Hyaluronic Acid là gì trong mỹ phẩm? HA có tác dụng gì với da?

Hyaluronic Acid là gì thì có vẻ các tín đồ skincare đều có thể biết được. Nhưng vẫn còn rất nhiều sự nhầm lẫn về công dụng của Hyaluronic Acid nên hiệu quả dưỡng da không được như mong đợi của nhiều người. Hyaluronic Acid không sai, sai trong cách chúng ta sử dụng và tận dụng khả năng của nó.

Hãy đọc qua bài viết này và xem liệu có phải bạn cũng đang mắc sai lầm trong cách dùng Hyaluronic Acid hay không. Nếu có thì cùng Ngọc Dung thay đổi để tối ưu hiệu quả skincare nhé.

Hyaluronic Acid là chất gì? Tại sao bôi Hyaluronic Acid da lại bị khô hơn?
Hyaluronic Acid là chất gì? Tại sao bôi Hyaluronic Acid da lại bị khô hơn?

Hyaluronic Acid là gì?

Hyaluronic Acid là gì? – Hyaluronic Acid hay Axit Hyaluronic (Hyaluronic Acid) là một chất tự nhiên có mặt trong da và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm và sức khỏe tổng thể của da. Nó cũng được tìm thấy trong tóc, cơ, khớp, sụn, mắt, dây thần kinh,…

Theo thời gian, việc sản xuất Hyaluronic Acid trong cơ thể giảm đi, dẫn đến tình trạng mất nước và lão hóa. Thiếu Hyaluronic Acid, da trở nên khô, sần sùi và nhăn nheo, thể hiện rõ dấu hiệu lão hóa ảnh. 

Ở người trưởng thành, cơ thể chứa 60% nước, tỷ lệ này giảm xuống 40-50% khi càng lớn tuổi. Để đối phó với sự mất nước này, bổ sung Hyaluronic Acid và các chất cấp ẩm từ bên ngoài là điều cần thiết.

Bằng cách bổ sung Hyaluronic Acid qua các sản phẩm chăm sóc da, có thể hỗ trợ vận chuyển nước đến biểu bì, khôi phục cân bằng độ ẩm da, thúc đẩy chức năng tế bào da khỏe mạnh, hỗ trợ tổng hợp collagen và ngăn ngừa lão hóa sớm. Bởi chỉ một phân tử Hyaluronic Acid có thể chứa được lượng nước gấp 1000 trọng lượng của nó.

>>> XEM THÊM: Hydroquinone là gì? Công dụng, cách dùng và tác dụng phụ

Một phân tử Hyaluronic Acid có thể chứa được lượng nước gấp 1000 trọng lượng của nó
Một phân tử Hyaluronic Acid có thể chứa được lượng nước gấp 1000 trọng lượng của nó

Có bao nhiêu loại Hyaluronic Acid?

Hyaluronic Acid chắc chắn là thành phần phổ biến trong mỹ phẩm. Nó không chỉ xuất hiện dưới một hình thức mà được điều chế dưới nhiều dạng khác nhau. Dựa vào cấu trúc và trọng lượng phân tử mà Hyaluronic Acid có thể được chia thành 5 dạng cơ bản. 

Mỗi dạng sẽ có tính chất và khả năng giữ ẩm khác nhau. Đó là lý do khi mua Hyaluronic Acid bạn nên nhận dạng chính xác để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.

Dưới đây là 5 dạng Hyaluronic Acid mà bạn sẽ bắt gặp trong các mỹ phẩm giữ ẩm, phục hồi da:

Hyaluronic Acid (dạng thô)

Đây là dạng Hyaluronic Acid có trọng lượng phân tử cao nhất. Vì thế, nó chỉ nằm lại trên bề mặt da mà không thấm sâu vào trong. 

Mặc dù chỉ ở bề mặt da nhưng Hyaluronic Acid dạng thô vẫn giữ đúng chức năng của nó là giữ nước và thu hút ẩm. Các phân tử Hyaluronic Acid sẽ liên kết với nhau tạo thành màng chắn để ngăn ngừa thất thoát nước ra ngoài. Cơ chế này sẽ giúp bề mặt da được mịn màng và săn chắc hơn.

Hyaluronic Acid (dạng thô)
Hyaluronic Acid (dạng thô)

Hydrolyzed Hyaluronic Acid (thủy phân)

Hydrolyzed Hyaluronic Acid là gì? Đây là một trong những dạng Hyaluronic Acid phổ biến nhất trong dược mỹ phẩm. Nó là dẫn xuất của Hyaluronic Acid, sản phẩm của quá trình thủy phân Hyaluronic. Có thể xem đây chính là phiên bản cắt nhỏ của Hyaluronic Acid. 

Chính vì vậy mà trọng lượng của Hydrolyzed Hyaluronic Acid thấp hơn nhiều so với phiên bản gốc. Điều này sẽ làm tăng khả năng thẩm thấu vào da và liên kết phân tử nước ở các lớp tế bào bên trong.

Hydrolyzed Hyaluronic Acid (thủy phân)
Hydrolyzed Hyaluronic Acid (thủy phân)

Sodium Hyaluronate (dạng kiềm)

Sodium Hyaluronate hay còn biết đến là Natri Hyaluronate, là muối Hyaluronic Acid tổng hợp. Nó có cấu trúc phân tử nhỏ hơn các Hyaluronic Acid khác nên dễ hòa tan trong nước, thâm nhập sâu hơn vào da. 

Muối Hyaluronic Acid có tính ổn định cao nên cũng dễ dàng điều chế và kết hợp với các thành phần khác trong mỹ phẩm. Nó cũng có tính chống oxy hóa mạnh mẽ nên sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.

Sodium Hyaluronate (dạng kiềm)
Sodium Hyaluronate (dạng kiềm)

Sodium Hyaluronate Crosspolymer (dạng liên kết chéo)

Đây là dạng Hyaluronic Acid có sự kết hợp của các muối Hyaluronic Acid theo liên kết chéo nhằm tạo ra các phân tử có trọng lượng cao hơn để tăng tính giữ ẩm, đồng thời cũng sẽ giữ lại tính ổn định và chống oxy hóa của các phân tử muối. Điều này sẽ giúp tạo ra lớp màng trên bề mặt da, giảm tình trạng mất nước và oxy hóa tế bào.

Sodium Hyaluronate Crosspolymer (dạng liên kết chéo)
Sodium Hyaluronate Crosspolymer (dạng liên kết chéo)

Natri Acetylat Hyaluronate (dạng acetyl hóa)

So với các loại Hyaluronic Acid vừa liệt kê thì Natri Acetylat Hyaluronate là gì? Đây chính là một dạng Hyaluronic Acid mới trong dược mỹ phẩm. Cấu trúc phân tử của nó có sự thay thế gốc hydroxyl bằng nhóm acetyl CH3CO thông qua các phản ứng Acetyl hóa. 

Chính vì sự thay đổi này trong cấu trúc phân tử mà Natri Acetylat Hyaluronate sẽ có cả tính ưa dầu và ưa nước, phù hợp cho mọi loại da. So với các phân tử Hyaluronic Acid thông thường thì Natri Acetylat Hyaluronate sẽ thu hút phân tử nước gấp 3 lần và duy trì hydrat hóa dài hạn trong da.

Natri Acetylat Hyaluronate (dạng acetyl hóa)
Natri Acetylat Hyaluronate (dạng acetyl hóa)

Tóm lại, Hyaluronic Acid có trọng lượng phân tử thấp đến trung bình sẽ dễ dàng thấm sâu vào da và liên kết với các phân tử nước. Chúng kích thích cơ thể sản sinh nội sinh Hyaluronic Acid, cũng như kích thích tăng sinh tế bào, tăng cường hydrat hóa và giúp da duy trì độ ẩm cả ngày.

Còn Hyaluronic Acid có trọng lượng cao thường sẽ liên kết với nhau để tạo thành lớp màng bảo vệ trên da để ngăn ngừa hút ẩm ngược. Đồng thời sẽ giúp củng cố chức năng hàng rào bảo vệ, ngăn chặn các tác nhân xấu từ môi trường xâm lấn. 

Do Hyaluronic Acid phân tử cao thường khó thẩm thấu vào da, nên với sự phát triển của công nghệ bọc hiện nay đã xuất hiện nhiều sản phẩm chứa Hyaluronic Acid “đóng gói”

Bằng cách này sẽ giúp các phân tử bao bọc Hyaluronic Acid đi nhanh vào da rồi mới giải phóng Hyaluronic Acid vào các lớp trong cùng của da. Tại đó, Hyaluronic Acid có thể phát huy tác dụng thu hút ẩm và giữ nước lại cho các tế bào hạ bì. Cơ chế này sẽ giúp giảm sự lỏng lẻo trong da, giúp da đầy đặn và căng mọng từ trong ra ngoài.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và tính cấp thiết của da để lựa chọn dạng Hyaluronic Acid cho phù hợp. Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp 2 loại Hyaluronic Acid khác nhau để vừa giữ ẩm, vừa bảo vệ da. 

Cơ chế hoạt động của Hyaluronic Acid là gì?

Để biết được Hyaluronic Acid có tác dụng gì với da, chúng ta cần hiểu được khi thấm vào da thì thành phần này sẽ hoạt động ra sao, tác động đến những gì và mang đến sự thay đổi nào. 

Như đã biết, Hyaluronic Acid trong mỹ phẩm được công nhận là một chất giữ ẩm rất tuyệt vời. Nhưng còn khá nhiều lầm tưởng về chức năng này của nó với việc cung cấp ẩm. Thực tế, Hyaluronic Acid sẽ không bổ sung độ ẩm cho da, thay vào đó nó sẽ thu hút, chứa đựng các phân tử nước bên trong mình và giải phóng từ từ vào da để duy trì hydrat hóa và các hoạt động sống của tế bào.

Khi thoa Hyaluronic Acid lên da, các phân tử sẽ tản ra khắp các vị trí trong cùng của da. Chúng có mặt từ biểu bì đến hạ bì và tập trung nhiều nhất ở hạ bì.

Các phân tử Hyaluronic Acid sẽ di chuyển từ nơi giàu nước đến các vùng có ít Hyaluronic Acid và các phân tử nước để cân bằng độ ẩm bên trong da. Các phân tử nước sẽ được cái Hyaluronic Acid liên kết với nhau, tạo thành một màng ẩm bảo vệ toàn bộ hoạt động sống của các mô tế bào. 

Vậy theo cơ chế này thì Hyaluronic Acid có tác dụng gì với da? Việc thu hút và cân bằng ẩm sẽ cải thiện các vấn đề nào? Xem tiếp nội dung dưới đây để nắm rõ hơn về công dụng của Hyaluronic Acid nhé.

Cơ chế hoạt động của Hyaluronic Acid là gì?
Cơ chế hoạt động của Hyaluronic Acid là gì?

Hyaluronic Acid có tác dụng gì với da?

Da khô và mất nước không chỉ khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái, mà còn là một trong những dấu hiệu lão hóa sớm. May mắn là trong các sản phẩm dưỡng da đã có sự xuất hiện của Hyaluronic Acid – thùng chứa nước siêu cấp mà da đang cần đến. 

Vậy để biết với khả năng giữ nước này thì Hyaluronic Acid có tác dụng gì với da thường và da lão hóa thì hãy xem tiếp nội dung bên dưới đây:

Thu hút nước, giữ ẩm cho da

Bạn có biết biệt danh của Hyaluronic Acid là gì không? Đó chính là tấm bọt biển. Trong mỹ phẩm, Hyaluronic Acid được ví như tấm bọt biển thấm hút nước để tăng cường giữ ẩm cho da. Nó miệt mài di chuyển và liên kết các phân tử nước để giúp da luôn đủ độ ẩm và trong trạng thái ngậm nước.

Về cơ bản, các Hyaluronic Acid tự nhiên trong cơ thể cũng đã giữ đúng vai trò này, liên kết nước và các collagen để tăng độ đàn hồi, giữ ẩm và củng cố cấu trúc da. Nhưng do nhiều yếu tố tác động mà lượng Hyaluronic Acid tự nhiên bị mất đi, đó là lý do trong skincare, bạn nên bổ sung thêm các loại Hyaluronic Acid để chống khô da.

Thu hút nước, giữ ẩm cho da
Thu hút nước, giữ ẩm cho da

Chống lão hóa, giảm nếp nhăn

Khi da thiếu nước, hoạt động của tế bào da bị ảnh hưởng và nhiều cơ chế trong da bị gián đoạn. Số lượng tế bào chết tăng lên gây sừng hóa và các dấu hiệu lão hóa dần rõ rệt hơn. 

Khi này các phân tử Hyaluronic Acid cũng sẽ biến mất ở lớp biểu bì làm cho sự phân bổ Hyaluronic Acid trong da không còn đồng đều, giảm sự liên kết với các phân tử nước. Hệ quả là ảnh hưởng đến quá trình sản xuất collagen, tái tạo tế bào. 

Do đó, chúng ta cần liên tục bổ sung Hyaluronic Acid để cung cấp đủ lượng Hyaluronic Acid cần thiết, tái tạo quá trình tuần hoàn tế bào để tổng hợp collagen, elastin cho da. Việc bổ sung thêm Hyaluronic Acid cũng sẽ giúp phân bố đồng đều các phân tử nước, tạo độ bôi trơn cho quá trình thẩm thấu các hoạt chất khác.

Khi da đủ ẩm, các chức năng của tế bào da hoạt động bình thường và có sự tăng sinh đáng kể của tế bào mới. Sự thay thế tế bào cũ bằng tế bào mới cũng giúp cải thiện màu da, giảm nếp nhăn và tăng độ đàn hồi của da. Cuối cùng là các dấu hiệu lão hóa bị đẩy lùi, giúp da lưu giữ nét thanh xuân lâu dài.

Chống lão hóa, giảm nếp nhăn
Chống lão hóa, giảm nếp nhăn

Cải thiện da mụn trứng cá

Mặc dù không tác dụng trực tiếp lên các nốt mụn đang hoạt động, nhưng Hyaluronic Acid vẫn sẽ giúp làm dịu và chữa lành tổn thương từ mụn.

Cách hoạt động của nhiều phương pháp điều trị mụn là làm khô da để loại bỏ bã nhờn. Tuy nhiên, việc làm khô da có thể quá trình đào thải tế bào chết bị gián đoạn, tuyến dầu hoạt động mạnh hơn, dẫn đến tích tụ bã nhờn, tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn. Điều này tạo ra một vòng tuần hoàn vô tận, khiến mụn trở nên tồi tệ hơn.

Đó là lý do tại sao việc dưỡng/giữ ẩm là rất quan trọng trong điều trị mụn trứng cá và Hyaluronic Acid là một thành phần được khuyến nghị bởi các chuyên gia. Công dụng của Hyaluronic Acid trong giai đoạn này chính là làm dịu các kích ứng do hoạt chất mạnh gây ra, giữ độ ẩm cho da để ngăn cản nước bốc hơi qua bề mặt. 

Nó cũng sẽ kích thích hoạt động của tế bào, giúp loại bỏ nhanh các tế bào vi khuẩn. Sự có mặt của Hyaluronic Acid cũng sẽ giảm phản ứng viêm, từ đó giảm kích thước các nốt mụn và ngăn ngừa mụn mới phát triển.

Giúp làn da khỏe mạnh, mịn màng hơn

Bởi khả năng giữ nước và tăng cường độ đàn hồi của da, Hyaluronic Acid sẽ giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh và mịn màng. Nó sẽ giúp da ngậm nước và chống lại sự phá vỡ cấu trúc từ các thành phần có tính axit cao. 

Khi này, nếu các phân tử nước khuếch tán qua lớp biểu bì cũng sẽ không thể lọt qua khỏi các khe hở của hàng rào lipid. Phân tử nước được giữ lại lớp sừng để tăng cường hydrat hóa, đồng thời ngăn cản sự xâm nhập của các chất kích ứng từ bên ngoài.

Công dụng của Hyaluronic Acid là giúp tăng chức năng bảo vệ của hàng rào lipid
Công dụng của Hyaluronic Acid là giúp tăng chức năng bảo vệ của hàng rào lipid

Kích thích đổi mới tế bào, chữa lành vết thương

Hyaluronic Acid cũng có khả năng chữa lành và làm lành vết thương trên da. Khi da bị tổn thương hoặc có vết thương nhỏ, Hyaluronic Acid có khả năng tạo một môi trường ẩm và tăng cường quá trình tái tạo tế bào tại vị trí đó, giúp da chữa lành nhanh chóng.

Ngoài ra, Hyaluronic Acid còn có khả năng làm dịu da và giảm viêm nhiễm, giúp giảm đau và sưng tại vùng da bị tổn thương.

Kích thích đổi mới tế bào, chữa lành vết thương
Kích thích đổi mới tế bào, chữa lành vết thương

Tuy nhiên, có một vấn đề bạn cần nhớ chính là Hyaluronic Acid chỉ là một chất hút ẩm, nó không có tác dụng cung cấp ẩm. Tức khi da bạn đủ độ ẩm, Hyaluronic Acid sẽ giúp giữ chúng lại lâu hơn trong da. 

Nhưng trường hợp da khô và chênh lệch độ ẩm với môi trường thì Hyaluronic Acid có xu hướng di chuyển lên bề mặt da và thu hút phân tử nước từ trong ra ngoài, gây mất nước qua da. Hiện tượng này, người ta gọi là hút ẩm ngược. Đây cũng là lời giải thích cho những bạn nào đang dùng Hyaluronic Acid nhưng luôn cảm thấy da bị khô và căng hơn cả trước khi sử dụng.

Da bị hút ẩm ngược có thể dẫn đến lão hóa nhanh chóng, xuất hiện nhiều nếp nhăn, có xu hướng chảy xệ và mất đi độ căng bóng tự nhiên. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng phương pháp Super Hifu – công nghệ căng da mặt, trẻ hóa da tiên tiến tại TMV Ngọc Dung. 

Ưu điểm của công nghệ Super Hifu là nó không cần phẫu thuật và không gây tổn thương cho da. Sóng siêu âm tập trung sẽ tác động vào các lớp sâu của da, kích thích quá trình sản xuất collagen và elastin, giúp tăng cường liên kết tế bào lớp sừng, giảm mất nước qua da. Từ đó làm căng da và xóa bỏ các vết nhăn. Công nghệ này cũng giúp cải thiện độ đàn hồi của da và tạo ra hiệu ứng trẻ hóa tự nhiên.

Nhưng muốn đạt được kết quả tốt nhất và an toàn cho quá trình trẻ hóa da, căng da và xóa vết nhăn bằng công nghệ Super Hifu, bạn nên trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia. Chuyên gia sẽ đánh giá tình trạng da hiện tại của bạn và đề xuất kế hoạch điều trị phù hợp.

Để nhận được tư vấn của chuyên gia tại Ngọc Dung, bạn có thể điền vào FORM dưới đây để đặt lịch hẹn: 

bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
  *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

  bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

  Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
   *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

   Tác dụng khác của Hyaluronic Acid là gì?

   Với khả năng giữ nước và làm ẩm hiệu quả, Hyaluronic Acid cũng được ứng dụng trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe. Trong đó, mắt và xương là hai vị trí cần đến sự có mặt của Hyaluronic Acid nhất mà bạn cần phải lưu ý đến.

   Giảm chứng khô mắt và khó chịu

   Dùng Hyaluronic Acid viên uống hoặc thuốc nhỏ mắt chứa muối Hyaluronic Acid sẽ tăng cường sức khỏe thị giác khi rơi vào giai đoạn lão hóa. Nó sẽ cải thiện các triệu chứng của bệnh khô mắt, giúp tăng chất lỏng trong nhãn cầu, ổn định màng nước mắt và điều trị rối loạn mô liên kết, giác mạc. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt khi mang kính sát tròng thường xuyên để tránh bị khô và đỏ mắt.

   Tác dụng khác của Hyaluronic Acid là gì?
   Tác dụng khác của Hyaluronic Acid là gì?

   Giúp tăng trưởng và phát triển sụn, xương khớp

   Trong phần giới thiệu Hyaluronic Acid là gì có nhắc đến sự tồn tại của thành phần này trong các khớp xương. Nó được tìm thấy trong màng nhầy và các dịch lỏng quanh khớp, trong xương, sụn và gân. 

   Công dụng của Hyaluronic Acid ở tại các vị trí này chính là hỗ trợ tạo ra lớp nhầy để bôi trơn khớp, cải thiện tính linh hoạt. Đồng thời, nó cũng sẽ kích thích tái tạo tế bào và mô để củng cố sức khỏe xương.

   Những ai nên dùng Hyaluronic Acid?

   Công dụng của Hyaluronic Acid trong mỹ phẩm chính là giữ ẩm cho da. Vì thế, chỉ cần là da cần giữ ẩm thì đều có thể sử dụng Hyaluronic Acid. Nó an toàn cho hầu hết mọi loại da, từ da thường, da khô, da dầu, đến da nhạy cảm và mụn trứng cá. Đặc biệt, với những ai đang có làn da gặp phải các tình trạng sau thì có thể cân nhắc thêm Hyaluronic Acid vào trong quy trình skincare của mình:

   • Da mất nước, xỉn màu
   • Da xuất hiện nếp nhăn
   • Da bị chảy xệ
   • Da đổ dầu nhiều, hay nổi mụn
   • Da đang dùng các hoạt chất retinol, vitamin C, AHA hoặc BHA,…
   • Da không được cấp ẩm đầy đủ

   Vậy Hyaluronic Acid dùng cho bà bầu có được không? Mặc dù là thành phần an toàn cho da, không có bất cứ nghiên cứu nào cho thấy Hyaluronic Acid sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhưng để thêm vào routine chăm da khi mang thai thì bạn nên cân nhắc kỹ. Bởi Hyaluronic Acid thường được điều chế với nhiều công thức khác nhau, có thể kết hợp với các thành phần khác và có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu, gây dị tật bẩm sinh. 

   Nếu da gặp nhiều vấn đề trong quá trình mang thai hay cho con bú, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trước khi sử dụng thành phần dưỡng da nào, kể cả các hoạt chất lành tính như Hyaluronic Acid.

   Những ai nên dùng Hyaluronic Acid?
   Những ai nên dùng Hyaluronic Acid?

   Tác dụng phụ khi dùng Hyaluronic Acid là gì?

   Với các thông tin vừa chia sẻ đã giúp chúng ta hiểu được Hyaluronic Acid là gì và công dụng của Hyaluronic Acid như thế nào. Đây đích thực là một hoạt chất rất nhẹ nhàng và lành tính, được đánh giá là một trong số các hoạt chất có tính axit thân thiện nhất trong mỹ phẩm. Nó không chỉ mang lại cảm giác dịu nhẹ khi sử dụng trên da mà còn có khả năng kết hợp tốt với nhiều hoạt chất mạnh khác.

   Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số người có thể phản ứng mẫn cảm với Hyaluronic Acid, gây ra các triệu chứng như da nổi mẩn đỏ hoặc ngứa châm chích. Điều này cũng có thể xảy ra khi Hyaluronic Acid được kết hợp với các thành phần hoạt tính mạnh như BHA, AHA, Retinol hay Tretinoin. 

   Do đó, bạn nên tìm hiểu về các kích ứng của các thành phần đi kèm Hyaluronic Acid trước khi sử dụng sản phẩm. Đặc biệt, tránh sử dụng các sản phẩm chứa chất bảo quản, hương liệu, cồn hay chất tạo bọt, bởi chúng có thể gây kích ứng da.

   Tác dụng phụ khi dùng Hyaluronic Acid là gì?
   Tác dụng phụ khi dùng Hyaluronic Acid là gì?

   Cách dùng Hyaluronic Acid trong mỹ phẩm để chăm sóc da

   Trong phần nội dung Hyaluronic Acid là gì đã chỉ ra, da chúng ta tổn thương và mất nước dễ dàng do quá trình tổng hợp Hyaluronic Acid chậm chạp ở lớp biểu bì và khả năng chiết xuất Hyaluronic Acid tự nhiên giảm dần theo thời gian. Kết quả là, da trở nên mất nước, khô ráp và mất đi tính đàn hồi, gây ra nhiều vấn đề về lão hóa. Đó là lý do bạn nên sử dụng thêm mỹ phẩm chứa Hyaluronic Acid để giữ ẩm và chăm sóc da tốt hơn. 

   Nếu là người mới bắt đầu sử dụng thì bạn có thể tham khảo cách thêm Hyaluronic Acid vào thói quen skincare sau đây:

   • Hyaluronic Acid có thể được sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong quy trình skincare của bạn, cả sáng và tối.
   • Hyaluronic Acid có thể được sử dụng một hoặc hai lần mỗi ngày, tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng da của bạn.
   • Sử dụng Hyaluronic Acid sau bước làm sạch da và trước khi dùng kem dưỡng ẩm nếu dùng serum Hyaluronic Acid. Ngược lại, dùng serum trước kem dưỡng ẩm Hyaluronic Acid.
   • Chỉ nên áp một lượng nhỏ Hyaluronic Acid lên da và nhẹ nhàng vỗ đều để giúp các phân tử Hyaluronic Acid thấm nhanh vào da.
   • Kết hợp Hyaluronic Acid và AHA hoặc BHA nếu da bị dày sừng, tắc nghẽn lỗ chân lông.
   • Kết hợp Hyaluronic Acid với Retinol nếu da có nếp nhăn, thiếu độ đàn hồi. Thoa serum Hyaluronic Acid trước Retinol sẽ giúp giảm cảm giác đau rát, đỏ da và châm chích khi dùng. 
   • Kết hợp Hyaluronic Acid với Vitamin B5, B9, Niacinamide, Glycerin để tăng cường độ ẩm cho da, tăng tốc độ phục hồi và tái tạo màng sinh học cho da.
   • Bạn không nên tự ý trộn các sản phẩm lại với nhau nếu như chưa rõ về các thành phần trong đó và các tác dụng phụ có thể xảy ra. 
   • Hyaluronic Acid sẽ có trong nhiều loại mỹ phẩm khác nhau từ gel, serum đến cream. Hãy dựa vào đặc tính của sản phẩm để sắp xếp thứ tự dùng cho phù hợp.
   • Lưu ý khi da có tình trạng hút ẩm ngược thì hãy dùng kem khóa ẩm sau khi thoa Hyaluronic Acid. 
   • Không thể bỏ quên kem chống nắng khi skincare dưỡng da.
   Cách dùng Hyaluronic Acid trong mỹ phẩm để chăm sóc da
   Cách dùng Hyaluronic Acid trong mỹ phẩm để chăm sóc da

   Một số lưu ý khi sử dụng Acid Hyaluronic

   Hyaluronic Acid là gì thì chúng ta đã có câu trả lời, cách sử dụng cũng đã được chia sẻ trong phần bên trên. Dù là hoạt chất lành tính và mang lại lợi ích cao trong việc giữ ẩm cho da nhưng khi sử dụng sản phẩm chứa Hyaluronic Acid, có một số lưu ý cần ghi nhớ để đạt được hiệu quả tốt nhất và tránh tác dụng phụ. Các lưu ý đó bao gồm:

   Sử dụng kem dưỡng ẩm sau khi dùng Hyaluronic Acid

   Acid Hyaluronic hút ẩm từ môi trường xung quanh và từ lớp biểu bì, giúp cung cấp độ ẩm cho da. Tuy nhiên, nếu không khóa chặt độ ẩm bằng việc sử dụng kem dưỡng ẩm, Hyaluronic Acid có thể không đủ sức để giữ ẩm trong da và nước dễ bị bay hơi khi độ ẩm thay đổi đột ngột. Đặc biệt, khi độ ẩm môi trường thấp hơn da sẽ dễ gây ra tình trạng hút ẩm ngược như đã đề cập.

   Sử dụng kem dưỡng ẩm sau khi dùng Hyaluronic Acid
   Sử dụng kem dưỡng ẩm sau khi dùng Hyaluronic Acid

   Không sử dụng quá nhiều axit Hyaluronic (Hyaluronic Acid)

   Mặc dù Hyaluronic Acid có khả năng giữ nước tốt, việc sử dụng quá nhiều mặt nạ Hyaluronic Acid hay serum cũng có thể gây tác dụng ngược và làm cho da trở nên nhờn và bết dính. Vì thế, nên tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm chứa Hyaluronic Acid và không sử dụng nhiều hơn mức được khuyến nghị từ bác sĩ da liễu.

   Không sử dụng Hyaluronic Acid trên nền da khô

   Hyaluronic Acid hoạt động tốt trên da ẩm, nhưng không phải là giúp tăng độ ẩm cho da. Nếu da bạn đã khô hoặc đang trong tình trạng thiếu nước, Hyaluronic Acid không thể giải quyết được vấn đề gốc. 

   Do đó, trước khi sử dụng Hyaluronic Acid, hãy đảm bảo rằng da đã được dưỡng ẩm đủ và không khô ráp. Nếu da khô, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc serum dưỡng ẩm trước khi áp dụng Hyaluronic Acid để tăng hiệu quả và tránh làm khô da thêm.

   Không sử dụng Hyaluronic Acid trên nền da khô
   Không sử dụng Hyaluronic Acid trên nền da khô

   KẾT  

   Hy vọng với các thông tin được chia sẻ bạn đã biết được Hyaluronic Acid là gì và cách dùng hoạt chất này như thế nào để không bị hút ẩm ngược. Đừng để da bị khô quá mức nếu như bạn không muốn nhìn thấy các dấu hiệu tuổi tác lộ rõ trên gương mặt mình.

   Để tránh tình trạng hút ẩm ngược này thì bạn có thể kết hợp Hyaluronic Acid với một hoạt chất cấp ẩm khác. Hoặc có thể sử dụng một phương pháp trẻ hóa da hiện đại như Super Hifu để kích thích tăng sinh collagen, elastin trong da, giúp da săn chắc và căng mọng hơn. Sau đó sẽ nuôi dưỡng da bằng Hyaluronic Acid mỗi ngày, duy trì độ ẩm cho mọi hoạt động sống của tế bào da.

   Bấm *3232, Ngọc Dung sẽ cung cấp thêm cho bạn chi tiết về công nghệ Super Hifu hoặc các công nghệ trẻ hóa phù hợp với tình trạng của bạn.

    

   Không có từ khóa nào.

   Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp. Bác sĩ thẩm mỹ Phạm Đức Tuấn tốt nghiệp chuyên khoa Da liễu, Đại học Võ Trường Toản – một trong những trường đại học uy tín trong ngành y. Với sự am hiểu sâu sắc và kỹ năng chuyên môn cao, bác sĩ Phạm Đức Tuấn đã làm việc tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung và thực hiện hàng chục nghìn ca điều trị da, tư vấn thẩm mỹ.

   Leave a Reply

   Your email address will not be published.

   Tư vấn miễn phí
   Gọi điện ngay
   Hotline: *3232