1 Tô bún bò bao nhiêu calo? Ăn bún bò có tăng cân không?

Bún bò là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Món ăn này phổ biến khắp mọi nơi với nhiều biến tấu, phiên bản khác nhau khiến lượng calo trong bún bò cũng sẽ không giống nhau. Bài viết này của TMV Ngọc Dung sẽ giúp bạn biết 1 tô bún bò bao nhiêu calo và ăn bún bò thế nào để tránh tăng cân nhé!

1 Tô bún bò bao nhiêu calo? Ăn bún bò có tăng cân không?
1 Tô bún bò bao nhiêu calo? Ăn bún bò có tăng cân không?

1 Tô bún bò bao nhiêu calo?

Bún bò là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có nhiều vùng miền có cách chế biến và thành phần khác nhau. Để trả lời câu hỏi 1 bát bún bò bao nhiêu calo chúng ta sẽ xem xét một công thức chế biến cơ bản và tính toán lượng calo dựa trên thành phần của một tô bún bò cụ thể.

Một tô bún bò Huế thông thường có các thành phần sau:

 • Khoảng 150g bún tươi: Bún tươi thường được làm từ bột mì, có chứa carbohydrate và một số chất béo. 100g bún tươi có khoảng 150-200 calo, vì vậy 150g bún tươi sẽ có khoảng 225-300 calo.
 • 100g bắp bò: Bắp bò là nguyên liệu chính trong bún bò, cung cấp chất đạm và chất béo. Bắp bò thường có khoảng 250-300 calo cho mỗi 100g. Vì vậy, 100g bắp bò sẽ có khoảng 250-300 calo.
 • 50g hành tây: Hành tây là một loại rau có hàm lượng calo thấp. 50g hành tây có khoảng 20-30 calo.
 • 50g rau muống: Rau muống cũng có hàm lượng calo thấp. 50g rau muống có khoảng 10-20 calo.
 • Nước dùng: Nước dùng trong bún bò thường được nấu từ xương và thịt bò, có thể có thêm gia vị và dầu mỡ. Nước dùng cung cấp một số calo từ chất béo và protein trong thịt bò. Số calo trong nước dùng có thể khá cao tùy thuộc vào cách chế biến và tỷ lệ hỗn hợp xương và thịt bò. Trong trường hợp này, để tính toán một con số cụ thể, chúng ta có thể giả định rằng nước dùng có khoảng 30-50 calo.

Tổng cộng, lượng calo trong một tô bún bò có thể ước tính như sau: 225-300 calo (bún tươi) + 250-300 calo (bắp bò) + 20-30 calo (hành tây) + 10-20 calo (rau muống) + 30-50 calo (nước dùng) = khoảng 535-700 calo. Như vậy 1 tô bún bò có khoảng 535 đến 700 calo.

Tuy nhiên, lưu ý rằng các con số này chỉ là ước tính dựa trên thành phần cơ bản của một tô bún bò cụ thể. Nếu bạn tăng thêm lượng bún, thịt bò hoặc rau trong khẩu phần của mình, lượng calo sẽ tăng lên. Điều này cũng áp dụng cho cách chế biến và nước dùng của món bún bò từng vùng.

>> Xem thêm: 1 Bát phở bao nhiêu calo? 3 Cách ăn phở không sợ béo

1 tô bún bò bao nhiêu calo
Một tô bún bò bao nhiêu calo? Một tô bún bò Huế bình thường có khoảng 525 – 700 calo

Thành phần dinh dưỡng từ bún bò

Bún bò là một món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền Việt Nam, không chỉ riêng xứ Huế. Mỗi vùng có thể có công thức chế biến và nguyên liệu khác nhau, nhưng nét đặc trưng của bún bò vẫn được giữ nguyên. Trong một tô bún bò, ta có các thành phần dinh dưỡng sau đây:

 • Carbohydrates: Bún tươi là nguồn chính carbohydrate trong bún bò. Một tô bún bò có thể cung cấp khoảng 55,8g carbohydrate. Carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho cơ thể và cung cấp đường cho hoạt động hàng ngày.
 • Chất béo: Bún bò chứa một lượng nhất định chất béo từ thịt bò và nước dùng. Trong một tô bún bò, bạn có thể tìm thấy khoảng 16g chất béo. Chất béo cung cấp năng lượng dồi dào và hỗ trợ việc hấp thụ các vitamin và khoáng chất.
 • Chất đạm (protein): Thịt bò là nguồn chính chất đạm trong bún bò. Một tô bún bò có thể cung cấp khoảng 16g chất đạm. Chất đạm là thành phần quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp, tăng trưởng tế bào và hỗ trợ quá trình sửa chữa cơ thể.
 • Natri: Một tô bún bò có khoảng 595mg natri. Natri là một loại muối cần thiết cho cơ thể và có vai trò quan trọng trong cân bằng nước và điện giữa các tế bào.
 • Kali: Một tô bún bò cung cấp khoảng 260mg kali. Kali là một khoáng chất quan trọng đóng vai trò trong việc duy trì hệ thống thần kinh, cân bằng nước và điện giữa các tế bào, và hỗ trợ hoạt động cơ bắp.
 • Cholesterol: Một tô bún bò chứa khoảng 239mg cholesterol. Cholesterol là một chất béo không bão hòa quan trọng cho cơ thể, nhưng nên ăn một lượng hợp lý để duy trì sự cân bằng.
 • Canxi: Một tô bún bò cung cấp khoảng 37mg canxi. Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương và răng.
 • Sắt: Một tô bún bò có chứa khoảng 1,9mg sắt. Sắt là một khoáng chất quan trọng cho việc vận chuyển oxy trong cơ thể và hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng.
 • Vitamin D: Một tô bún bò cung cấp khoảng 0,3 mcg vitamin D. Vitamin D hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và phosphorus. Đồng thời có vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương.

Ăn bún bò có tăng cân không?

1 Tô bún bò huế bao nhiêu calo? Ăn bún bò có tăng cân không? Đó là một câu hỏi thường gặp khi quan tâm đến chế độ ăn uống và cân nặng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần xem xét lượng calo và các yếu tố khác trong bún bò.

Đầu tiên, để duy trì hoạt động thể chất và tinh thần, người trưởng thành cần cung cấp khoảng 2000 calo mỗi ngày. Một tô bún bò 208g cung cấp khoảng 350 calo. Vì vậy, nếu bạn chỉ ăn một tô bún bò trong một bữa ăn, không có gì đáng lo ngại về việc tăng cân. Bún bò có thể là một phần trong chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình tiêu hóa bún diễn ra nhanh hơn so với cơm. Như vậy có nghĩa là sau khi ăn bún bò, bạn có thể cảm thấy no trong một thời gian ngắn hơn. Điều này có thể dẫn đến việc bạn cảm thấy đói sớm hơn và có xu hướng ăn thêm các món ăn khác, đặc biệt là những món có nhiều đường, dầu mỡ và lượng calo cao. Nếu bạn ăn thêm các món ăn khác có nhiều đường, dầu mỡ và lượng calo vượt quá mức tổng lượng calo mà cơ thể cần trong ngày, thì rất dễ gây tăng cân. 

Như vậy có thể thấy ăn bún bò có béo không, có tăng cân không sẽ phụ thuộc vào lượng bún bò tương đương với lượng calo nạp vào cơ thể. Nếu bạn cần sự hỗ trợ để tìm được giải pháp kiểm soát cân nặng, giảm cân thì hãy để lại thông tin tại FORM. Đội ngũ chuyên gia 24 năm kinh nghiệm của Thẩm mỹ viện Ngọc Dung sẽ liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn nhé!

bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
  *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

  bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

  Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
   *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

   TMV Ngọc Dung sở hữu đa dạng công nghệ giảm béo, giảm cân không xâm lấn được chuyển giao 100% từ Hoa Kỳ
   TMV Ngọc Dung sở hữu đa dạng công nghệ giảm béo, giảm cân không xâm lấn được chuyển giao 100% từ Hoa Kỳ cùng nhiều ưu đãi khủng

   Ăn bún bò như thế nào để không bị tăng cân?

   Khi đã tìm hiểu bún bò bao nhiêu calo bạn sẽ thấy được hàm lượng calo nạp vào cơ thể của một tô bún bò khác với các loại bún và món ăn khác. Bởi thế mà cách ăn bún bò sao cho hạn chế tăng cân rất được quan tâm. Bạn có thể tham khảo các cách mà Hệ thống Thẩm mỹ viện Ngọc Dung chia sẻ sau đây.  

   Hạn chế ăn bún và bổ sung nhiều rau hơn

   Bún chứa tinh bột và lượng calo từ tinh bột có thể tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều. Thay vì ăn một tô bún bò đầy đặn, bạn có thể giảm lượng bún và tăng cường phần rau xanh.

   Bổ sung nhiều rau hơn trong bữa ăn là một cách tốt để giảm lượng calo và tăng cường chất xơ. Rau xanh có ít calo và chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no lâu hơn. Chất xơ cũng có vai trò điều hòa hệ tiêu hóa và hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng. Bạn có thể thêm rau xanh như rau diếp cá, rau mùi, rau răm, rau thơm, rau sống, hoặc rau xanh khác vào tô bún bò của bạn.

   Ngoài ra, việc bổ sung chất xơ từ các loại rau cũng có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp điều hòa lợi khuẩn trong ruột và tạo môi trường lành mạnh cho tiêu hóa. Điều này có thể giúp hạn chế việc ăn mất kiểm soát và ngăn chặn tăng cân không mong muốn.

   Không nên ăn bún bò vào buổi tối

   Để ăn bún bò mà không bị tăng cân, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên tuân thủ. Một trong số đó là không nên ăn bún bò vào buổi tối. Buổi sáng hoặc buổi trưa là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức món ăn này.

   Lý do là bởi vào buổi tối, cơ thể thường ít hoạt động và đốt cháy calo không hiệu quả như ban ngày. Món bún bò có hàm lượng chất béo khá cao, đặc biệt là từ các thành phần như thịt bò và nước dùng. Khi bạn ăn vào buổi tối và không có hoạt động đốt cháy calo sau đó, cơ thể sẽ không thể tiêu hao hết năng lượng mà món ăn này cung cấp. Lâu dần dẫn đến tích tụ chất béo và tăng cân.

   Ngoài ra, việc ăn bún bò quá thường xuyên cũng có thể gây tăng cân. Trung bình, bạn nên giới hạn việc ăn bún bò trong khoảng 1-2 tô mỗi tuần. Nếu ăn món này quá thường xuyên, lượng chất béo và calo dư thừa có thể gây hại cho hệ tiêu hóa và tim mạch. 

   >> Xem thêm: 25 Thực phẩm giàu calo, càng ăn càng dễ tăng cân

   bún bò huế calories
   Tránh ăn bún bò vào buổi tối để hạn chế nguy cơ tích tụ mỡ thừa, béo bụng

   Hạn chế thêm các loại gia vị

   Gia vị thêm vào trong quá trình chế biến bún bò có thể tăng thêm hương vị, độ hấp dẫn và đậm đà của món ăn. Tuy nhiên, bạn cần tránh sử dụng quá nhiều gia vị như bột ngọt, đường, hạt nêm và các loại gia vị có chứa natri cao.

   Quá nhiều gia vị có thể gây hại cho sức khỏe và tăng lượng calo trong món ăn này. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc sử dụng rau củ để nấu và nêm nếm nước dùng của bún bò. Rau củ không chỉ giúp bún bò có vị ngọt thanh và đậm đà hơn mà còn giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

   Bạn có thể sử dụng các loại rau củ như cà rốt, hành tây, nấm, hành, tỏi, gừng và các loại gia vị tự nhiên khác để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho món ăn. Đồng thời, việc sử dụng rau củ giúp giảm sự phụ thuộc vào gia vị nhạt và hạn chế lượng calo không cần thiết trong bún bò.

   Tự nấu bún bò tại nhà

   Nấu bún bò tại nhà cho phép bạn kiểm soát chính xác khẩu phần ăn và sử dụng nguyên liệu chất lượng, đảm bảo vệ sinh. Trước tiên, bạn nên lựa chọn cơ sở bán nguyên liệu đáng tin cậy để mua bún, thịt bò và các thành phần khác. Hãy đảm bảo rằng những nguyên liệu bạn chọn đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn thực phẩm.

   Khi chuẩn bị rau sống để ăn kèm bún bò, bạn nên ngâm chúng trong nước muối loãng để làm sạch. Sau đó, rửa rau lại bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và mầm bệnh có thể tồn tại trên bề mặt. Bước này giúp đảm bảo rằng rau sống được sử dụng là an toàn và không gây hại cho sức khỏe.

   Bên cạnh đó, khi tự nấu bún bò, bạn cũng có thể điều chỉnh các thành phần, hạn chế việc sử dụng dầu mỡ và gia vị có nhiều calo. Bạn cũng có thể thay thế thịt bò mỡ bằng thịt bò không mỡ. Sử dụng nhiều rau củ tươi ngon, như hành, ngò, rau mùi, để tăng thêm hương vị và chất xơ cho bữa ăn. 

   >> Xem thêm: 1 Tô bún riêu bao nhiêu calo? Ăn bún riêu có mập không?

   Nấu bún bò tại nhà đảm bảo vệ sinh, kiểm soát lượng calories của bún bò
   Nấu bún bò tại nhà đảm bảo vệ sinh, kiểm soát lượng calories của bún bò

   Những điểm cần lưu ý khi ăn bún bò

   Khi ăn bún bò, có một số điểm cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và hạn chế tác động xấu đến đường tiêu hóa: 

   • Người bị bệnh dạ dày và ruột già nên hạn chế ăn quá nhiều bún bò, vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. 
   • Khi chế biến bún bò để giảm cân, cần hạn chế sử dụng các loại gia vị có thể gây nhiều calo và khó tiêu. Gia vị như bột ngọt, đường và các loại nêm có thể tăng lượng calo và gây khó tiêu. Thay vào đó, hãy sử dụng các gia vị tự nhiên như hành, tỏi, ớt để tăng thêm hương vị mà không tăng calo.
   • Rau sống ăn kèm bún bò nên được ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 20-30 phút và sau đó rửa lại bằng nước sạch. Quá trình này giúp loại bỏ vi khuẩn và mầm bệnh có thể tồn tại trên bề mặt rau. Điều này đảm bảo rằng rau sống là an toàn và không gây hại cho sức khỏe.
   • Khi đun nước dùng, nếu cần phải thêm nước từ bên ngoài, hãy tránh sử dụng nước lạnh. Nước lạnh có thể làm mất đi vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương. Thay vào đó, hãy sử dụng nước ấm hoặc nước pha từ các nguyên liệu chế biến khác để giữ nguyên hương vị đặc trưng của nước dùng.
   • Cuối cùng, khi chọn bún, hãy lựa chọn từ những cơ sở đáng tin cậy để tránh sử dụng các sản phẩm chế biến hóa chất kém chất lượng. Mặc dù những loại bún này có thể bảo quản được lâu, nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy chọn bún từ nguồn tin đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

   Lời kết

   Bún bò là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị đậm đà và đa dạng thành phần. Tuy nhiên, khi thực hiện một chế độ ăn giảm cân, việc biết bún bò bao nhiêu calo và tính toán lượng calo trong mỗi bữa ăn là rất quan trọng. 

   Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp giảm béo, giảm cân hiệu quả và an toàn hãy để lại thông tin tại FORM để Ngọc Dung hỗ trợ nhé. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến, Thẩm mỹ viện Ngọc Dung mang đến cho bạn những phương pháp giảm béo và giảm cân an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy.

   Không có từ khóa nào.

   Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp. Bác sĩ thẩm mỹ Phạm Đức Tuấn tốt nghiệp chuyên khoa Da liễu, Đại học Võ Trường Toản – một trong những trường đại học uy tín trong ngành y. Với sự am hiểu sâu sắc và kỹ năng chuyên môn cao, bác sĩ Phạm Đức Tuấn đã làm việc tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung và thực hiện hàng chục nghìn ca điều trị da, tư vấn thẩm mỹ.

   Leave a Reply

   Your email address will not be published.

   Tư vấn miễn phí
   Gọi điện ngay
   Hotline: *3232