Sẹo lồi ở tai: Nguyên nhân và cách điều trị sẹo hiệu quả

Sẹo lồi ở tai không chỉ là một vấn đề về thẩm mỹ phổ biến, tạo cảm giác không thoải mái trong quá trình sinh hoạt. Để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho loại sẹo này, việc nắm bắt rõ ràng về bản chất và nguồn gốc của sẹo là điều vô cùng quan trọng. Vậy nguyên nhân gây ra sẹo lồi vành tai là gì và có cách nào để giải quyết tình trạng này? Cùng Thẩm mỹ viện Ngọc Dung giải đáp thắc mắc bên dưới nội dung sau.

Sẹo lồi ở tai: Nguyên nhân và cách điều trị sẹo hiệu quả. Tham khảo ngay!
Sẹo lồi ở tai: Nguyên nhân và cách điều trị sẹo hiệu quả. Tham khảo ngay!

Sẹo lồi ở tai là gì?

Sẹo lồi ở tai là tình trạng khi mô sẹo phát triển quá mức tại vị trí da bị tổn thương, thường là một khối tròn nhỏ xuất hiện ở vị trí bấm lỗ tai. Đây là kết quả của một số nguyên nhân như phẫu thuật, nhiễm trùng mụn trứng cá, bấm lỗ tai.

Các yếu tố này có thể kích thích sự phát triển của sẹo, khiến cho nó trở nên cứng và lớn hơn. Mô sẹo tiếp tục phát triển sau khi vết thương đã lành lại. Sẹo lồi ở tai có thể có hình dạng và kích thước khác nhau, phụ thuộc vào vị trí của vết sẹo.

Sẹo lồi ở tai là tình trạng mô sẹo phát triển quá mức tại vị trí da bị tổn thương.
Sẹo lồi ở tai là tình trạng mô sẹo phát triển quá mức tại vị trí da bị tổn thương.

Cách nhận biết sẹo lồi ở tai

Sẹo lồi ở tai thường mất thời gian để phát triển và có thể mất từ 3 đến 12 tháng trước khi trở nên rõ rệt. Khi xuất hiện trên tai, sẹo lồi có những dấu hiệu như sau:

 • Vết sẹo ban đầu có kích thước lớn và có thể có màu hồng, đỏ hoặc tím trên tai.
 • Hình dạng của sẹo thường là hình tròn.
 • Sẹo lồi có thể gây ra cảm giác đau và ngứa.
 • Khi chạm vào, sẹo có cảm giác vừa cứng vừa mềm.
 • Vùng da bị sẹo có thể có màu sậm hơn so với vùng da xung quanh.

Những biểu hiện này thường được quan sát khi sẹo lồi ở tai đang phát triển.

Sẹo lồi ở tai thường có hình tròn, kích thước lớn
Sẹo lồi ở tai thường có hình tròn, kích thước lớn

Nguyên nhân hình thành sẹo lồi ở tai

Các nguyên nhân gây sẹo lồi ở vành tai được các chuyên gia giải thích như sau:

 • Bấm lỗ tai bị sẹo lồi: Quá trình xỏ lỗ tai gây tổn thương mô mềm và có thể gây viêm nhiễm khiến da sưng phù và dễ bị sẹo.
 • Mụn nhọt: Mụn nhọt như mụn trứng cá hoặc mụn thịt trong khu vực tai, nếu không được chăm sóc đúng cách, có thể để lại sẹo thâm, khiến cho vùng da tại đó trở nên không đều và cứng.
 • Bệnh thủy đậu: Các túi dịch nước gây ra bởi bệnh thủy đậu thường làm tổn thương da một cách nghiêm trọng. Sự rối loạn trong quá trình sản xuất collagen cũng làm cho mô mềm phát triển quá mức.
 • Phẫu thuật: Những ca phẫu thuật liên quan đến tai như cấy ghép sụn hoặc tạo hình vành tai, nếu không tuân thủ quy trình vệ sinh đúng, có thể gây nhiễm trùng và dẫn đến hoại tử, biến dạng và sẹo lồi.
 • Các nguyên nhân khác: Bỏng da, yếu tố di truyền, hệ miễn dịch suy yếu, cân bằng dinh dưỡng không đủ… cũng có thể làm gia tăng nguy cơ sẹo lồi ở vành tai.

Tóm lại, sẹo lồi ở vành tai có thể được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ tổn thương nhỏ đến các quá trình phẫu thuật lớn, và đòi hỏi chăm sóc thích hợp để tránh tình trạng này.

Xỏ khuyên sai cách hoặc không vệ sinh cẩn thận là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra sẹo lồi ở tai
Xỏ khuyên sai cách hoặc không vệ sinh cẩn thận là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra sẹo lồi ở tai

Sẹo lồi ở tai có nguy hiểm không?

Sẹo lồi ở vành tai là hầu như là loại sẹo lành tính, không ảnh hưởng hay gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây khó chịu và phiền toái, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, việc điều trị sẹo lồi ở tai cũng không hề dễ dàng.

Do những tổn thương trong quá trình hình thành sẹo liên quan đến cả sụn vành tai và da, việc khâu đóng những khu vực có sẹo lồi là một thách thức. Điều này làm cho việc khắc phục sẹo lồi ở vành tai trở nên khó khăn và có nguy cơ tái phát.

Sẹo lồi cũng có khả năng phát triển mạnh mẽ. Một vết sẹo nhỏ ban đầu có thể lan rộng gấp 20-30 lần nếu không được điều trị từ giai đoạn ban đầu. Vậy nên, việc điều trị sẹo lồi ở vành tai cần sự chú ý và can thiệp từ giai đoạn sớm để tránh tình trạng sẹo lan rộng và khó khắc phục.

seo loi o tai nhu the nao
Sẹo lồi ở tai không gây nguy hiểm đến sức khỏe

Các phương pháp trị sẹo lồi ở tai

Ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bật của khoa học kỹ thuật, có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi vành tai an toàn hiệu quả, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc khắc phục tình trạng này. Dưới đây là một số liệu pháp làm đẹp được chuyên gia khuyến nghị:

Phẫu thuật cắt sẹo lồi ở tai

Phẫu thuật cắt sẹo lồi ở tai là một phương pháp tiểu phẫu đơn giản, thường được thực hiện khi sẹo lồi có cấu trúc mềm và có thể được cắt bằng dao mổ chuyên dụng. Tuy nhiên, phương pháp cắt sẹo lồi ở vành tai có thể để lại vết thương mới, gây nguy cơ hình thành sẹo mới. Vì vậy, nếu chỉ dùng phẫu thuật cắt bỏ sẹo mà không kết hợp các phương pháp khác, khả năng tái phát sẹo là rất cao.

Ngoài ra, quyết định phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi và phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của sẹo và đánh giá của bác sĩ. Để có thông tin chi tiết và tư vấn cách thực hiện phù hợp, bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Tiểu phẫu loại bỏ sẹo lồi sẽ được khuyến nghị khi da không phản ứng với những phương pháp khác
Tiểu phẫu loại bỏ sẹo lồi sẽ được khuyến nghị khi da không phản ứng với những phương pháp khác

Đeo bông tai áp lực

Sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi ở tai, có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn đeo bông tai áp lực. Bông tai áp lực này được thiết kế để tạo áp lực đều lên vùng tai, nhằm ngăn ngừa tái phát sẹo. Thường thì bệnh nhân sẽ được yêu cầu đeo bông tai này trong 16 giờ mỗi ngày, trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng. Mặc dù, việc đeo bông tai áp lực này có thể gây khó chịu cho nhiều người dùng.

Tuy điều này mang đến hiệu quả vượt trội trong việc ngăn ngừa tái phát sẹo, nhưng độ hiệu quả và thời gian đeo bông tai có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của sẹo và hướng dẫn của bác sĩ. Bạn nên tuân thủ hướng dẫn của chuyên gia y tế để đảm bảo đeo bông tai áp lực đúng cách và hiệu quả. 

Bông tai áp lực giúp duy trì hiệu quả điều trị sẹo lồi sau phẫu thuật
Bông tai áp lực giúp duy trì hiệu quả điều trị sẹo lồi sau phẫu thuật

Tiêm Corticosteroid trị sẹo lồi ở tai

Tiêm Corticosteroid cũng là một phương pháp hữu hiệu để hạn chế sự phát triển của sẹo. Corticosteroid có khả năng phá vỡ mô liên kết và làm mềm sẹo. Điều trị bằng steroid giúp giảm kích thước của vết sẹo đáng kể. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có khả năng tái phát sau một thời gian. Tiêm sẹo thường được áp dụng cho những sẹo có kích thước nhỏ. Các đợt tiêm thường được xếp lịch cách nhau từ 1 đến 2 tháng, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Thường thì bác sĩ sẽ ưu tiên kết hợp phương pháp này với các phương pháp khác nhằm tăng hiệu quả điều trị.

Tiêm Corticosteroid là một phương pháp hiệu quả hạn chế sự phát triển của sẹo
Tiêm Corticosteroid là một phương pháp hiệu quả hạn chế sự phát triển của sẹo

Dùng gel silicone để làm xẹp sẹo lồi ở tại

Sử dụng gel silicone cũng là một giải pháp phổ biến để giảm sẹo. Gel silicone được sử dụng để ngăn chặn sự mất nước qua da và giúp làm mờ sẹo. Hiện nay, gel silicone thường có dạng kem bôi dễ sử dụng. Nó có mức giá phải chăng và dễ tìm kiếm trên thị trường. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những loại sẹo lồi mới hình thành.

Điều trị sẹo lồi ở tai bằng phương pháp áp lạnh

Áp lạnh hay còn gọi là cryotherapy là một phương pháp điều trị bằng cách sử dụng nitơ lỏng để áp lạnh và đóng băng sẹo lồi. Phương pháp này thường cho kết quả tốt hơn khi được kết hợp cùng những liệu pháp điều trị khác, đặc biệt là tiêm steroid. Thông thường, bác sĩ da liễu có thể khuyến nghị áp dụng phương pháp cryotherapy từ 3 lần trở lên trước khi tiến hành tiêm steroid. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh tính hiệu quả của cryotherapy đối với việc điều trị sẹo lồi cứng mới hình thành.

Áp lạnh điều trị bằng cách sử dụng nitơ lỏng để áp lạnh và đóng băng sẹo lồi
Áp lạnh điều trị bằng cách sử dụng nitơ lỏng để áp lạnh và đóng băng sẹo lồi

Thắt Ligature

Ligature là một phương pháp sử dụng chỉ phẫu thuật để loại bỏ sẹo lồi ở tai. Quá trình này bao gồm việc buộc sợi chỉ xung quanh vùng sẹo lồi lớn, và theo thời gian, sợi chỉ sẽ cắt vào màng cứng và rơi ra. Thường thì sợi chỉ cần được thay thế sau khoảng 2 đến 3 tuần.

Điều trị sẹo lồi ở tai bằng Retinoid

Sau khi thăm khám và có chẩn đoán y khoa, bác sĩ có thể kê đơn cho một loại kem chứa retinoid để giúp giảm kích thước và mức độ xuất hiện của sẹo lồi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng retinoid không chỉ giúp giảm kích thước của sẹo lồi vành tai mà còn giảm các triệu chứng khác, đặc biệt là ngứa.

Điều trị bằng laser

Bên cạnh những liệu pháp đã nêu trên, điều trị sẹo lồi ở tai bằng công nghệ laser cũng đang là một trong những phương pháp làm đẹp được yêu thích nhất hiện nay. Nổi bậc nhất trên thị trường phải kể đến công nghệ điều trị sẹo lồi tân tiến Laser Fractional Plus tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung. 

 • Dù chỉ vừa ra mắt, thế nhưng công nghệ Laser Fractional Plus đã được đánh giá là một đỉnh cao công nghệ trong việc điều trị sẹo, với sự đột phá của hệ thống máy quét phát ra các tia cực nhỏ trực tiếp xuống da. Điều này không chỉ giúp tái tạo lớp biểu bì mà còn kích thích sự tăng sinh tế bào trẻ hóa da. Đặc biệt, với ống dẫn quang RF 30W, chất lượng chùm tia đều và ổn định, tạo nên kết quả trị liệu an toàn và chính xác.
 • Kích thước chùm tia được tối ưu hóa, giảm nguy cơ PIH và rút ngắn thời gian hỗ trợ điều trị, đồng thời mang lại hiệu ứng xâm lấn nhiệt tối đa. Nguyên lý hoạt động của Laser Fractional Plus, với bước sóng ánh sáng 10.600nm và kích thước điểm siêu nhỏ 70–80 micromet, giúp đi sâu xuống lớp biểu bì và lớp trung bì, kích thích sản sinh tế bào mới thay thế cho tế bào sẹo lồi.
 • Năng lượng cực mạnh với tốc độ chiếu cao ngay lập tức phá vỡ liên kết hắc tố melanin, giúp da trắng sáng. Đồng thời, kích thích tăng sinh sợi collagen, làm da đàn hồi, săn chắc, tươi trẻ, khỏe mạnh, và kiểm soát tuyến bã nhờn, ngăn chặn lỗ chân lông lớn và mụn.
 • Với liệu trình hỗ trợ từ 1–3 lần, kết quả rõ ràng, giúp khách hàng trở lại hoạt động thường ngày mà không cần thời gian nghỉ dưỡng so với các phương pháp truyền thống khác.
 • Đặc biệt, TMV Ngọc Dung cam kết tất cả sản phẩm, công nghệ điều trị đều được chuyển giao trực tiếp tại Hoa Kỳ, đã qua kiểm định an toàn hiệu quả trước khi đưa vào phục vụ khách hàng. 
dieu tri bang laser
Đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh điều trị sẹo lồi ở tai

Với hệ thống 18 cơ sở thẩm mỹ hiện đại trên khắp cả nước, Thẩm mỹ viện Ngọc Dung tự hào là thương hiệu làm đẹp hàng đầu, cung cấp giải pháp điều trị sẹo lồi an toàn, hiệu quả bằng công nghệ tân tiến nhất hiện nay. 

 • Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ da liễu tại TMV Ngọc Dung không chỉ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực mà còn là những người bạn đồng hành tận tâm và chuyên nghiệp giúp khách hàng vượt qua nỗi lo sẹo lồi đeo bám dai dẳng, chinh phục vẻ đẹp hoàn mỹ. 
 • Đồng thời sự săn sóc tận tâm từ đội ngũ chuyên viên chăm sóc khách hàng cũng là một trong những điểm được khách hàng đánh giá cao, góp phần giúp Thẩm mỹ viện Ngọc Dung trở thành một trong những địa chỉ làm đẹp chất lượng, uy tín hàng đầu. 
 • Thẩm mỹ viện Ngọc Dung không chỉ là một điểm đến thăng hạng nhan sắc mà còn là nơi mang đến sự thư thái, giúp khách hàng an tâm gác lại mọi âu lo thường nhật với tổ hợp không gian điều trị sang trọng, tinh tế, đầy đủ tiện nghi, nâng niu mọi trải nghiệm. 

Đừng để sẹo lồi trở thành rào cản tâm lý, khiến bạn lo lắng và thiếu tự tin trong cuộc sống, ghé ngay các cơ sở Thẩm mỹ viện Ngọc Dung trên toàn quốc để tận hưởng liệu trình điều trị sẹo chuyên sâu. Để lại thông tin đăng ký ngay dưới đây để được tư vấn trực tiếp bởi chuyên gia hàng đầu tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung, đồng thời nhận thông báo những chương trình khuyến mãi và hàng ngàn quà tặng đặc biệt đang chờ đợi bạn.

bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
  *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

  bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

  Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
   *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

   Cách ngăn ngừa sẹo lồi ở tai khi bấm lỗ tai

   Để ngăn ngừa sự xuất hiện sẹo lồi sau khi bấm lỗ tai, dưới đây là một số phương pháp làm đẹp hiệu quả mà bạn có thể thực hiện:

   • Hạn chế việc bấm lỗ tai nếu bạn đã từng xuất hiện sẹo lồi ở vùng tai. Điều này giúp tránh tác động tiếp tục lên vùng đã tổn thương.
   • Nếu trong gia đình có tiền sử sẹo lồi, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định bấm lỗ tai.
   • Thăm khám đúng lịch hẹn và tuân thủ phương án điều trị được đề xuất bởi bác sĩ để đảm bảo quá trình lành vết thương hiệu quả sau khi bấm lỗ tai.
   • Sau khi bấm lỗ tai, hãy chú trọng chăm sóc vùng tai, bao gồm vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm trùng. Hạn chế tác động, cọ xát quá mức và thao tác gắn và tháo trang sức thường xuyên.
   • Tránh tiêu thụ những thực phẩm có khả năng gây ngứa và có thể gây sẹo, ví dụ như rau muống, thịt bò, thịt gà. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết thêm thông tin chi tiết và tuỳ chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.
   cach ngan ngua seo loi o tai khi bam lo tai
   Vệ sinh tai cẩn thận sau khi xỏ khuyên để ngăn ngừa sẹo lồi ở tai

   Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về tình trạng sẹo lồi ở tai, đồng thời tìm được liệu pháp điều trị phù hợp với nhu cầu của mình. Song song với đó, nếu bạn cũng đang quan tâm đến liệu pháp điều trị sẹo lồi bằng công nghệ làm đẹp hiện đại tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung, đừng ngần ngại liên hệ ngay đến HOTLINE *3232 để được tư vấn miễn phí cùng chuyên gia. 

   Không có từ khóa nào.

   Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp. Bác sĩ thẩm mỹ Phạm Đức Tuấn tốt nghiệp chuyên khoa Da liễu, Đại học Võ Trường Toản – một trong những trường đại học uy tín trong ngành y. Với sự am hiểu sâu sắc và kỹ năng chuyên môn cao, bác sĩ Phạm Đức Tuấn đã làm việc tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung và thực hiện hàng chục nghìn ca điều trị da, tư vấn thẩm mỹ.

   Leave a Reply

   Your email address will not be published.

   Tư vấn miễn phí
   Gọi điện ngay
   Hotline: *3232