Uống bia có béo không? 5 Cách uống bia không tăng cân

Bia là một phần không thể thiếu trong các buổi họp mặt, tiệc tùng, đặc biệt vào dịp cuối năm, đầu năm mới. Tiêu thụ một lượng lớn như vậy liệu uống bia có béo không? Bài viết này, TMV Ngọc Dung sẽ làm rõ bia bao nhiêu calo, nguyên nhân uống bia tăng cân và cách uống bia không tăng cân.

Uống bia có béo không? 5 Cách uống bia không tăng cân
Uống bia có béo không? 5 Cách uống bia không tăng cân

Uống bia có béo không?

Uống bia có thể ảnh hưởng đến cân nặng cả ở khía cạnh tích cực và tiêu cực. Muốn biết uống bia có béo không, bạn cần phải biết 1 lon bia bao nhiêu calo. Theo các nghiên cứu, một lon bia thông thường (khoảng 330ml) chỉ chứa khoảng 150 calo. Lượng calo này thực tế là khá ít và không đủ để gây tăng cân hoặc tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể. 

Thêm vào đó, bia cũng chứa axit folic, vitamin, sắt, canxi và một số dưỡng chất khác có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều lon bia trong một khoảng thời gian ngắn, lượng calo tích tụ lên có thể góp phần vào tăng cân. Hơn nữa, bia chứa cồn, một chất có khả năng gia tăng lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là mỡ quanh vùng bụng.

Một điểm đáng lưu ý là nam giới thường uống bia nhiều hơn nữ giới, gấp khoảng 3 lần, điều này có thể dẫn đến nguy cơ béo phì ở vùng bụng cao hơn. Bia có thể ảnh hưởng đến hormone giới tính nam, testosterone. Uống quá nhiều bia có thể làm giảm mức testosterone, một hormone quan trọng cho quá trình chuyển hóa mỡ. Mức testosterone thấp có thể tăng nguy cơ tích tụ mỡ quanh vùng bụng.

uống bia có mập ko
Uống bia có béo không? Lượng calo trong bia tuy cao nhưng nếu uống đúng và duy trì lối sống lành mạnh thì sẽ không ảnh hưởng nhiều về cân nặng

Uống bia có tăng cân không? Nguyên nhân uống bia tăng cân, béo bụng

Theo kết quả khảo sát, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới về lượng bia tiêu thụ trong năm 2020 với hơn 3,8 triệu kilo lít, chiếm 2,2% toàn cầu. Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc béo phì của nước ta đang tăng nhanh nhất trong các nước Đông Nam Á, ở mức 38%. Những con số này càng chứng tỏ mối quan hệ giữa uống bia và tăng cân với thắc mắc uống bia có béo không. 

Uống bia nhiều làm tăng lượng calo

Uống bia nhiều có thể đưa vào cơ thể lượng calo đáng kể, đặc biệt khi bạn thường không giữ được kiểm soát trong quá trình uống. Mặc dù mỗi lon bia chỉ cung cấp khoảng 150 calo, nhưng nếu uống liên tục với số lượng lớn, calo sẽ tích tụ càng dấy lên thắc mắc uống bia có béo không. 

Cồn trong bia có tác dụng kích thích sự thèm ăn, khiến bạn muốn ăn nhiều hơn. Đặc biệt, thức ăn đi kèm với bia trên bàn nhậu thường không cân bằng về dinh dưỡng và năng lượng. Việc uống nhiều rượu bia có thể khiến bạn mất kiểm soát, say và mất nhận thức, dẫn đến việc không thể kiểm soát được lượng calo và loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ.

Bia ngăn chặn quá trình đốt cháy chất béo

Khi bạn uống bia, khoảng 20% lượng cồn trong bia sẽ được hấp thụ vào máu và chuyển hóa tại gan. Quá trình chuyển hóa này tạo ra hai sản phẩm phụ chính là acetaldehyd và acetate. Khi não nhận ra sự hiện diện của acetaldehyd và acetate trong cơ thể, nó sẽ ngừng đốt cháy chất béo và tập trung vào việc loại bỏ các sản phẩm phụ này khỏi cơ thể.

Điều tồi tệ hơn là cơ thể sản xuất một loại chất béo khác có tên là acetyl CoA, là một sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa cồn. Khi bạn uống nhiều bia, lượng cồn cần được xử lý tăng cao, dẫn đến sản xuất lượng acetyl CoA lớn. Cơ thể chỉ có khả năng xử lý một lượng cồn nhất định trong một thời gian nhất định, khoảng 1/10 lon bia trong một giờ (tương đương 15 – 30 ml). Vì vậy, khi bạn uống nhiều bia, lượng chất béo acetyl CoA được tạo ra càng nhiều và thời gian ngừng đốt cháy chất béo càng kéo dài. 

uống bia có tăng cân không
Uống bia nhiều có thể làm tăng lượng chất béo dư thừa trong cơ thể, góp phần vào tình trạng thừa cân và béo phì.

Uống quá nhiều rượu bia nhưng lười vận động

Uống nhiều bia mà không duy trì lối sống vận động và chế độ ăn uống cân đối có thể dẫn đến tình trạng tăng cân và béo bụng. Khi tiêu thụ nhiều bia mà không vận động đều đặn, cũng như không tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, lượng calo tích tụ trong cơ thể sẽ tăng lên.

Vùng bụng là một trong những nơi thường chứa nhiều chất béo khi tích tụ. Chất béo trong vùng bụng có thể gây ra tình trạng béo bụng, tạo ra một lớp mỡ quanh cơ bụng. Hơn nữa, uống nhiều bia rượu có thể gây ra hiện tượng tăng cân nhanh chóng. Chất cồn trong bia rượu không cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng lại chứa nhiều calo. Lượng calo dư thừa từ việc uống bia rượu mà không đốt cháy sẽ góp phần vào tăng cân.

>> Xem thêm: Uống nước dừa có béo không, bao nhiêu calo, uống khi nào tốt?

Cách uống bia không tăng cân, không lo béo bụng, tốt cho sức khỏe

Thẩm mỹ viện Ngọc Dung biết rằng có những cuộc tụ họp, buổi tiệc mà bạn sẽ chẳng thể nào né hay từ chối. Chính vì vậy, Ngọc Dung sẽ mách bạn những cách uống bia không tăng cân, bảo vệ sức khỏe nhé!

Uống bia có độ cồn nhẹ

Uống bia loại nhẹ, ít cồn là một cách hiệu quả để tránh tình trạng béo bụng và tăng cân. Cơ thể người trưởng thành có khả năng chuyển hóa chỉ 1g rượu mỗi 10kg cân nặng trong 1 giờ. Điều này có nghĩa là việc uống nhiều rượu sẽ đòi hỏi thời gian dài để cơ thể tiêu hóa hết cồn. 

Theo các nghiên cứu, người bình thường nên giữ mức uống cồn trong khoảng 10-30g mỗi ngày để tránh tác động có hại cho cơ thể. Một lon bia tiêu chuẩn 330ml có thể cung cấp hơn 15g cồn, vượt quá mức an toàn khi uống nhiều hơn 2 lon. Việc uống các loại bia ít calo như bia không cồn, bia nhẹ hoặc bia có cồn thấp sẽ giúp giảm lượng calo và giảm lượng carbohydrate trong cơ thể. Đặc biệt, việc chọn bia có lượng cồn thấp còn giúp tránh việc cơ thể ngừng đốt cháy chất béo, từ đó giảm thiểu sự tích tụ mỡ thừa. 

cách uống bia không tăng cân, không lo béo bụng, tốt cho sức khỏe
Khi uống bia có độ cồn nhẹ sẽ vừa hạn chế say vừa không sợ uống bia có béo không

Cách uống bia không tăng cân: Uống chậm và từ tốn

Uống bia một cách chậm rãi và từ tốn là một chiến lược để giảm cân và duy trì sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng gan cần tối thiểu 1 tiếng để tiêu hóa một lon bia 330ml. Việc uống bia nhanh có thể làm giảm tốc độ đốt cháy chất béo dẫn đến tích tụ mỡ bụng.

Ngược lại, uống bia chậm và với lượng vừa đủ có thể giúp cơ thể chuyển hóa tốt hơn. Khi uống chậm, cơ thể có thời gian để tiêu hóa cẩn thận giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và tăng khả năng chuyển hóa các đồ uống có cồn.

Uống nhiều nước lọc trước, trong và sau khi uống bia

Uống bia có béo không? Uống bia sẽ hạn chế béo nếu như bạn uống thêm nước vào trước, trong và sau khi uống bia. Uống nước trước khi uống bia giúp cơ thể kiểm soát lượng bia được tiêu thụ một cách hiệu quả hơn, làm giảm nguy cơ tiêu thụ quá mức. Trong quá trình uống bia, sử dụng nước lọc có thể giúp đào thải lượng bia khỏi cơ thể hiệu quả hơn giảm nguy cơ tích tụ chất cồn.

Sau khi uống bia, việc uống nhiều nước lọc sẽ hỗ trợ quá trình đào thải chất cồn nhanh chóng khỏi cơ thể. Nước giúp hòa loãng chất cồn, tăng lưu lượng tuần hoàn máu, và giúp rượu được loại bỏ qua đường tiêu hóa, hô hấp và nước tiểu. 

uống nhiều nước lọc trước, trong và sau khi uống bia
Uống nước trước, trong và sau khi uống bia giúp cơ thể có thể kiểm soát lượng bia tiêu thụ tốt hơn và giảm say, giảm nồng độ cồn trong máu

Bổ sung Protein trong khi uống bia

Bí quyết uống bia không béo bụng, không tăng cân và không say là làm chậm tốc độ cồn đi vào máu, cơ thể làm tăng lượng calo. Ví vậy trước và trong khi uống bia bạn nên ăn nhẹ hoặc bổ sung các thực phẩm giàu protein. Protein sẽ giúp no nhanh hơn, kiểm soát được lượng bia tiêu thụ. Sự no nhanh có thể giúp giảm khả năng tiêu thụ bia quá mức và hạn chế việc tích tụ calo dư thừa từ bia.

Hơn nữa, thức ăn giàu protein có khả năng hạ nồng độ cồn trong gan tới 40%. Điều này giúp giảm tiêu cực của cồn đối với cơ thể và hệ tiêu hóa. Nồng độ cồn thấp hơn trong gan có thể giảm nguy cơ tích tụ mỡ thừa, đóng góp vào việc kiểm soát cân nặng và tránh tình trạng béo bụng. Đây là cách uống bia không tăng cân được nhiều người truyền tai nhau và nay TMV Ngọc Dung truyền đạt lại cho bạn để không còn sợ uống bia có béo không. 

Kết hợp các bài tập cùng với uống bia giảm cân

Tập luyện là một phần quan trọng trong quá trình giảm cân và đạt được vóc dáng như mong muốn. Áp dụng các bài tập gym cường độ từ trung bình đến cao sẽ giúp đốt cháy calo, tăng cường sự trao đổi chất và giảm mỡ cơ thể. Đồng thời, tập luyện cũng có tác dụng làm giảm áp lực, tăng cường tinh thần thoải mái và làm da khỏe đẹp hơn.

Ngoài ra, khi uống bia trong quá trình giảm cân, hãy tránh kết hợp với đồ uống có gas như nước có ga, coca hay rượu. Sự kết hợp này có thể làm tăng CO2 trong dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và làm bạn dễ say hơn. Kết hợp với các loại nước uống giảm cân để việc tập luyện của bạn có thể đạt kết quả như ý.

kết hợp các bài tập cùng với uống bia giảm cân
Để giảm cân khi uống bia, cần kết hợp chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và đúng cách

Giảm béo bụng tại Hệ thống Thẩm mỹ viện Ngọc Dung bằng công nghệ cao

Thực tế, uống bia không giúp cơ thể giảm cân mà ngược lại, có thể dẫn đến tăng cân nếu uống không đúng cách. Tuy nhiên, để “loại bỏ” mỡ thừa trên cơ thể một cách nhanh chóng, bạn có thể lựa các giải pháp giảm béo công nghệ cao như phương pháp Smart Ultra 3D giảm mỡ bụng an toàn tại Hệ thống Thẩm mỹ viện Ngọc Dung.

Luôn đi đầu trong việc cập nhật và chuyển giao các dịch vụ làm đẹp đỉnh cao. Các chuyên gia của TMV Ngọc Dung đã có chuyến tu nghiệp ở Mỹ và chuyển giao thành công công nghệ giảm mỡ Smart Ultra 3D. Đây là phương pháp giảm mỡ siêu tốc được thực hiện trực tiếp từ Mỹ và mang lại hiệu quả rõ rệt ngay sau lần thực hiện đầu tiên.

giảm béo bụng tại hệ thống thẩm mỹ viện ngọc dung bằng công nghệ cao
Không riêng Smart Ultra 3D, đội ngũ chuyên gia của Ngọc Dung cũng thường xuyên đi tu nghiệp, nâng cấp chuyên môn tại Châu Âu

Phương pháp Smart Ultra 3D sử dụng sóng siêu âm cường độ cao kết hợp với tia sáng hồng ngoại để hóa lỏng và đào thải mỡ thừa một cách nhanh chóng qua hệ bài tiết. Kỹ thuật bấm huyệt cổ truyền Nhật Bản được áp dụng để loại bỏ tế bào mỡ tận gốc và ngăn ngừa nguy cơ béo lại.

Ngoài ra, phương pháp này còn sử dụng kỹ thuật quấn định hình để tạo dáng, giúp siết vòng eo, nâng mông và tạo ra chỉ số cơ thể hoàn hảo. Ánh sáng hồng ngoại tác động toàn diện giúp đốt cháy mô mỡ, kích thích tăng sinh collagen và khắc phục tối đa tình trạng chảy xệ. Nhiệt năng được sử dụng để đào thải mỡ và loại bỏ độc tố, tăng cường quá trình thanh lọc cơ thể.

Quy trình giảm mỡ Smart Ultra 3D được thực hiện khép kín, đảm bảo vệ sinh, an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế
Quy trình giảm mỡ Smart Ultra 3D được thực hiện khép kín, đảm bảo vệ sinh, an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Sau liệu trình, bạn có thể giảm từ 1 đến 2 kg và thu gọn vòng bụng từ 2 đến 4 cm. Đồng thời, công nghệ này còn giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò phòng ngừa các bệnh tiểu đường và huyết áp. Công nghệ giảm mỡ bụng Smart Ultra 3D tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung sẽ kiến tạo đường cong hoàn hảo giúp bạn tự tin khoe vóc dáng thon gọn. Để biết thêm chi tiết về công nghệ giảm béo này, bạn hãy để lại thông tin dưới đây, chuyên gia hàng đầu của Ngọc Dung sẽ liên hệ tư vấn cụ thể nhé!

07.08 TRE HOA LAM DA

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
  *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

  Đội ngũ nhân viên của Ngọc Dung luôn tận tâm, lắng nghe và phục vụ khách hàng bằng thái độ chuyên nghiệp nhất

  Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
   *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

   Uống bia có tốt cho sức khỏe không?

   Không ít người bị ám ảnh bởi cân nặng nên khi nhắc đến bia sẽ chỉ quan tâm đến uống bia có béo không, uống bia có tăng cân không hay 1 cốc bia bao nhiêu calo. Thực chất nếu uống bia đúng cách, uống một lượng vừa phải với tần suất hợp lý thì bia sẽ mang lại những lợi ích sau:

   • Giảm nguy cơ bệnh tim: Uống bia với liều lượng và tần suất hợp lý có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất xơ hòa tan trong bia giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, làm giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và các cơn đau tim. Polyphenol có trong bia cũng là chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch.
   • Giảm sỏi thận: Uống bia vừa phải có thể giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tác dụng lợi tiểu của bia không làm cơ thể mất nước, một trong những nguyên nhân gây sỏi thận.
   • Tăng cường sức khỏe não bộ: Uống bia đúng mức giúp giảm nguy cơ các vấn đề về trí nhớ và sa sút trí tuệ. Bia kích thích sự phát triển của các tế bào não mới và cho phép não bộ đi vào trạng thái chú ý linh hoạt hơn, cải thiện trí nhớ, tập trung và suy luận.
   • Chống đột quỵ: Uống bia vừa phải giảm nguy cơ đột quỵ. Các động mạch trở nên linh hoạt hơn và lưu lượng máu được cải thiện đáng kể.
   • Làm cho xương chắc khỏe hơn: Bia có chứa silicon cao, một hợp chất tốt cho sức khỏe xương. Silicon này làm tăng mật độ khoáng của xương và cải thiện sức khỏe của chúng.
   • Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú: Bia chứa xanthohumol, một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
   • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Chất cồn trong bia tăng độ nhạy insulin, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Bia cũng là một nguồn chất xơ hòa tan, có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường.
   • Dưỡng ẩm cho da: Bia có chứa vitamin và men, giúp làm ẩm da từ bên trong và duy trì sự cân bằng độ pH của da. Hàm lượng nước cao trong bia cũng giúp thải độc tố ra khỏi da, mang lại vẻ tươi sáng tự nhiên cho khuôn mặt.

   Tác hại của việc quá lạm dụng bia

   Tác hại của rượu bia luôn là đề tài muôn thuở được cả ngành y tế và cộng đồng quan tâm. Uống quá nhiều rượu bia và không kiểm soát được lượng bia nạp vào cơ thể sẽ gây ra những tác động tiêu cực sau:

   • Tai nạn giao thông: Tham gia giao thông sau khi uống rượu bia là một nguyên nhân chính gây ra tai nạn. Việc uống rượu bia làm mất khả năng tập trung, phản ứng nhanh và làm suy yếu khả năng lái xe an toàn.
   • Tăng nguy cơ tử vong: Tỷ lệ người tử vong liên quan đến việc uống rượu bia quá mức luôn là một vấn đề đáng lo ngại trong xã hội. Say rượu có thể dẫn đến mất kiểm soát hành vi, gây ra xô xát và thương vong.
   • Bệnh gan: Rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan. Tiêu thụ lượng lớn rượu bia trong thời gian dài gây quá tải cho gan, có thể dẫn đến xơ gan và các vấn đề gan khác.
   • Tăng nguy cơ ung thư: Rượu bia đã được liên kết với tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng và miệng. Sự lạm dụng rượu bia trong thời gian dài có thể gây tổn thương các mô trong khoang miệng và hầu họng, tăng nguy cơ phát triển ung thư.
   • Nghiện rượu: Tiêu thụ rượu bia thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nghiện rượu, khiến người tiêu dùng mất kiểm soát và cần ngày càng nhiều rượu để đáp ứng nhu cầu.
   • Tăng nguy cơ trầm cảm: Những người thường xuyên uống rượu bia có tỉ lệ cao hơn để phát triển các vấn đề trầm cảm. Rượu bia có thể gây ra sự không ổn định trong hệ thần kinh và gây ra tác động tiêu cực đến tâm trạng và cảm xúc.
   tác hại của việc quá lạm dụng bia
   Uống rượu bia nhiều có thể làm tăng cân, tăng mỡ mặt, giảm độ đàn hồi da, khiến da mặt nhanh lão hóa, chảy xệ

   Lời kết

   Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết được uống bia có béo không, bia bao nhiêu calo và cách uống bia không tăng cân. Uống bia có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng đi kèm với nhiều tác hại khi lạm dụng quá mức. Do vậy hãy cân nhắc về lượng bia tiêu thụ và kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học. Ngoài ra nếu bạn cũng đang quan tâm đến dịch vụ giảm mỡ tại Ngọc Dung Beauty Center, đừng ngần ngại liên hệ ngay đến HOTLINE *3232 để được tư vấn cụ thể bởi chuyên gia.

   Không có từ khóa nào.

   Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp. Bác sĩ thẩm mỹ Phạm Đức Tuấn tốt nghiệp chuyên khoa Da liễu, Đại học Võ Trường Toản – một trong những trường đại học uy tín trong ngành y. Với sự am hiểu sâu sắc và kỹ năng chuyên môn cao, bác sĩ Phạm Đức Tuấn đã làm việc tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung và thực hiện hàng chục nghìn ca điều trị da, tư vấn thẩm mỹ.

   Leave a Reply

   Your email address will not be published.

   Tư vấn miễn phí
   Gọi điện ngay
   Hotline: *3232