Glycerin là gì trong mỹ phẩm? Có tác dụng gì đối với làn da?

Nếu có thói quen đọc bảng thành phần, chắc chắn bạn sẽ biết Glycerin là một trong số những cái tên xuất hiện nhiều nhất trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Nó được xem là một chất đa nhiệm, mang đến nhiều đặc tính có lợi cho da, cũng như các thành phần đi cùng với nó. Vậy Glycerin là gì? Thành phần này có những tác dụng gì trong chăm sóc da và làm đẹp? Hãy theo dõi hết bài viết này cùng Ngọc Dung để tìm ra đáp án nhé!

Glycerin là gì trong skincare? Mang đến tác dụng gì cho làn da?
Glycerin là gì trong skincare? Mang đến tác dụng gì cho làn da?

Glycerin là gì trong mỹ phẩm?

Glycerin hay còn được gọi là glycerol, là một chất là được tìm thấy trong tự nhiên, sản phẩm của quá trình thủy phân chất béo từ động vật và thực vật Nhưng nó vẫn có thể được tổng hợp về mặt hóa học trong phòng thí nghiệm. Glycerin ở dạng chất lỏng không màu, không mùi và có vị ngọt. 

Trong mỹ phẩm, Glycerin thường được sử dụng như một chất làm ẩm, chất hoà tan và diệt khuẩn. Ngoài ra, do là hợp chất hữu cơ có chứa nhóm hydroxyl, nên Glycerin cũng là một chất ổn định, là dung môi để hoà tan các hợp chất khác, mang đến nhiều lợi ích không tưởng trong skincare. Đó cũng là lý do vì sao Glycerin có thể có mặt trong đa số mỹ phẩm hiện nay, từ sản phẩm chăm sóc hàng ngày đến các sản phẩm đặc trị.

Đứng giữa rừng thành phần giữ ẩm nổi bật như axit Hyaluronic, Vitamin B5 hay Niacinamide, Glycerin vẫn có một vị trí không thể thay thế được trong mỹ phẩm. Mặc dù tên tuổi không nổi, nhưng đối với những tín đồ skincare kỳ cựu thì Glycerin vẫn là chất giữ ẩm số một. Vậy với đặc tính này, Glycerin có tác dụng gì đối với da và làm đẹp? Kéo xuống và xem đáp án trong phần chia sẻ bên dưới nhé!

Glycerin là gì trong mỹ phẩm chăm sóc da?
Glycerin là gì trong mỹ phẩm chăm sóc da?

Glycerin có tác dụng gì trong chăm sóc da và làm đẹp

So sánh về mức độ nổi tiếng thì Glycerin không bằng Hyaluronic Acid. Nhưng suy xét kỹ hơn thì Glycerin vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều thương hiệu mỹ phẩm hiện nay. Để biết rõ hơn Glycerin là gì và Glycerin trong mỹ phẩm có tác dụng gì thì hãy cùng Ngọc Dung điểm qua những ưu điểm chính của nó bên dưới đây:

Glycerin có tác dụng cấp ẩm, giữ ẩm cho da

Chỉ bàn tới tác dụng dưỡng ẩm thì Glycerin là chất giữ ẩm đời đầu luôn giữ vững phong độ của nó. Bản chất của một chất giữ ẩm chính là thu hút các phân tử nước, hút ẩm từ môi trường để bổ sung vào các lớp biểu bì. Glycerin vẫn luôn làm tốt nhiệm vụ này, nhất là đối với ai đang bị khô da quá mức, bong da nhiều do dùng sản phẩm treatment. 

Glycerin khi thấm vào da sẽ như cục nam châm hít các phân tử nước nằm ở lớp hạ bì lên lớp biểu bì trên cùng, phân bố lại độ ẩm để da hydrat hóa từ trong ra ngoài.

Glycerin là chất gì? Glycerin có tác dụng cấp ẩm, giữ ẩm cho da khô, nứt nẻ
Glycerin là chất gì? Glycerin có tác dụng cấp ẩm, giữ ẩm cho da khô, nứt nẻ

Glycerin giúp củng cố hàng rà?o bảo vệ da

Vai trò của Glycerin trong mỹ phẩm còn đóng giả thành các yếu tố giữ ẩm tự nhiên của da như Ceramides và Collagen. Nó sẽ tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ tự nhiên của da, tạo ra một lớp màn chắn mất nước trên bề mặt da. Lớp màn này cũng sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như vi khuẩn, vi rút và các chất ô nhiễm.

Glycerin có công dụng giảm viêm và làm dịu da

Lý do dung dịch Glycerin có thể kết hợp với hầu hết các thành phần dưỡng da là vì nó có tính chất làm dịu da và giảm viêm. Đối với da bị kích ứng, nó có khả năng làm dịu cảm giác ngứa, đỏ và sưng. 

Bằng cách thúc đẩy cải thiện chức năng tế bào, Glycerin sẽ “hướng dẫn” tế bào da tăng trưởng đúng cách, mang đến lợi ích cho quá trình chữa lành vết thương. Do đó, nó sẽ giúp làm giảm mẩn đỏ và các vấn đề về da khác như vẩy nến và chàm.

Glycerin là thuốc gì? Vai trò của Glycerin là gì?
Glycerin là thuốc gì? Vai trò của Glycerin là gì?

Hỗ trợ trị mụn trứng cá, phục hồi da sau mụn

Da bị khô sẽ kích thích tuyến dầu hoạt động ngày đêm để bù lại độ ẩm, dẫn đến tích tụ dầu thừa và làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Kết quả là mụn trứng cá có cơ hội phát triển. Vì thế, để khắc phục hậu quả từ đầu, hãy dùng Glycerin để củng cố độ ẩm cho da.

Glycerin sẽ điều chỉnh lượng dầu trên da, giúp kiểm soát bã nhờn và giảm nguy cơ mụn trứng cá. Mặc dù không phải là thành phần trị mụn, nhưng khi kết hợp với các thành phần khác như Benzoyl Peroxide, Tretinoin, Salicylic Acid hay Glycolic Acid thì Glycerin sẽ làm giảm mức độ kích ứng của da, tăng tốc độ chữa lành tế bào để không để lại thâm hay sẹo.

Glycerin làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn

Lão hóa da là một vấn đề không thể né tránh, nhưng chúng ta có thể làm quá trình này diễn ra chậm hơn bằng cách bổ sung các chất giữ ẩm như Glycerin. Khi độ ẩm luôn được đảm bảo, mọi hoạt động của tế bào sẽ được duy trì nên sẽ đảm bảo da luôn được bảo vệ tốt nhất trước các tác nhân gây lão hóa từ môi trường.

Đặc biệt, với khả năng giữ nước cho da, Glycerin sẽ giúp da luôn tràn đầy sức sống, đàn hồi tốt và căng mọng hơn. Điều này giúp giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, không để lộ dấu hiệu tuổi tác trên da.

Glycerin trong mỹ phẩm có tác dụng gì?Làm đẹp với Glycerin bằng cách nào?
Glycerin trong mỹ phẩm có tác dụng gì?Làm đẹp với Glycerin bằng cách nào?

Glycerin có tác dụng gì trong làm đẹp?

Ngoài những tác dụng trên, bạn cũng có thể làm đẹp với glycerin bằng nhiều cách khác nhau. Bởi vai trò của Glycerin cũng không chỉ nằm trong lĩnh vực chăm sóc da, nó còn phổ biến rộng hơn trong các sản phẩm chăm sóc tóc, móng và môi. 

Bạn có thể được sử dụng sản phẩm chứa Glycerin để dưỡng môi, tránh môi khô và nứt nẻ. Hoặc có thể dùng Glycerin để nuôi dưỡng mái tóc hư tổn, ngăn gãy rụng và kích thích tóc mọc nhanh hơn. Móng tay và móng chân sẽ không còn khô và dễ gãy nữa nếu như bạn thường xuyên bôi Glycerin dưỡng móng.

Tác dụng phụ của Glycerin là gì?

Dù là một chất giữ ẩm tuyệt vời và có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, nhưng không có nghĩa Glycerin sẽ an toàn trong mọi trường hợp. Tuy không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận khi dùng Glycerin, nhưng đối với các sản phẩm chứa dung dịch Glycerin thì có 2 vấn đề hay gặp là:

  • Các công thức có Glycerin thường mang đến cảm giác nhờn, rít khi bôi lên da; nên đối với da dầu thì việc dùng Glycerin nhiều sẽ không có lợi.
  • Trong một số sản phẩm chứa Glycerin, có chứa thành phần kích ứng da, làm da nổi mẩn đỏ, ngứa và châm chích.
Tác dụng phụ của Glycerin là gì trong mỹ phẩm?
Tác dụng phụ của Glycerin là gì trong mỹ phẩm?

Cách sử dụng Glycerin trong mỹ phẩm chăm sóc da

Glycerin được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm chăm sóc da nhờ khả năng duy trì độ ẩm cho da. Nó có mặt trong các sản phẩm làm sạch da như nước tẩy trang và sữa rửa mặt. Bạn cũng có thể dùng Glycerin dưỡng da trong các loại serum, kem dưỡng và mặt nạ. Dựa vào nhu cầu thực tế để lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất.

Trong mỹ phẩm, người ta ít sử dụng Glycerin độc lập, thường thì sẽ dùng trong các công thức kết hợp cùng một sản phẩm hoặc kết hợp từ các sản phẩm khác nhau. Nhưng chung quy vẫn sẽ đảm bảo đúng quy trình skincare cơ bản là:

  • Bước 1: Làm sạch da (Tẩy Trang + Sữa rửa mặt)
  • Bước 2: Cân bằng pH (Toner/Lotion/ Nước hoa hồng)
  • Bước 3: Cấp nước (Serum)
  • Bước 4: Dưỡng ẩm (Kem)
  • Bước 5: Chống nắng
Hướng dẫn cách sử dụng Glycerin trong mỹ phẩm chăm sóc da
Hướng dẫn cách sử dụng Glycerin trong mỹ phẩm chăm sóc da

Lưu ý lựa chọn và sử dụng sản phẩm chứa Glycerin cho da

Do được ứng dụng nhiều trong sản phẩm chăm sóc da, nên khi muốn dùng Glycerin bạn nên cân nhắc dựa trên tình trạng của da. Chẳng hạn như da bị dày sừng, xỉn màu và muốn cải thiện màu da thì nên chọn dùng Glycerin có trong các sản phẩm tẩy da chết, toner chứa BHA và AHA. Trường hợp da bị tăng sắc tố, kết cấu da lỏng lẻo thì chọn dùng Glycerin có trong các sản phẩm chứa Tretinoin và Retinol

Ngoài vấn đề trên, khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm chứa Glycerin thì bạn nên lưu ý thêm các vấn đề sau:

  • Đọc kỹ bảng thành phần, tránh các sản phẩm chứa những thành phần gây kích ứng, đẩy mụn.
  • Luôn kiểm tra phản ứng của da trong 24-48 tiếng trước khi sử dụng trên da mặt.
  • Chú ý đến độ pH và kết cấu của sản phẩm khi kết hợp cùng với nhau.
  • Đối với các routine có chứa các hoạt chất mạnh thì nên chú ý đến khoảng cách thời gian sử dụng để tránh gây quá tải cho da.
  • Sử dụng sản phẩm với tần suất và liều lượng phù hợp; tuân thủ theo hướng dẫn từ NSX hoặc theo chỉ định từ bác sĩ da liễu để tránh các kích ứng có thể xảy ra.
  • Để có kết quả tốt nhất, hãy kết hợp Glycerin với cách thành phần khác và kiên trì sử dụng.
  • Bảo quản sản phẩm ở những nơi khô ráo, thoáng mát tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, không khí và nhiệt độ cao.
Lưu ý lựa chọn và sử dụng sản phẩm chứa Glycerin cho da
Lưu ý lựa chọn và sử dụng sản phẩm chứa Glycerin cho da

FAQs – Câu hỏi thường gặp

Glycerin phù hợp với những loại da nào?

Vì là chất giữ ẩm, nên Glycerin không quá kén chọn, hầu như mọi loại da đều có thể hưởng lợi từ thành phần này. Tuy nhiên mỗi loại da sẽ nhận được lợi ích khác nhau và có nhiều điểm cần lưu ý trong quá trình sử dụng. 

  • Da khô: Làn da nhận được nhiều lợi ích nhất từ Glycerin trong mỹ phẩm.
  • Da hỗn hợp: Vừa tăng cường độ ẩm, vừa củng cố chức năng hàng rào bảo vệ da.
  • Da dầu: Tuy sẽ làm da dầu bị bết dính, nhưng nếu dùng đúng cách thì Glycerin có thể kiểm soát sự tiết dầu trên da.
  • Da lão hóa: Dùng Glycerin thời gian dài sẽ làm mờ các dấu hiệu lão hóa trên da như nếp nhăn, vết chân chim, da xỉn màu,…

Nên dùng Glycerin hay Hyaluronic Acid để tăng cường độ ẩm?

Cả Glycerin và Hyaluronic Acid đều là chất giữ ẩm tuyệt vời dành cho làn da chúng ta. Nhưng cái nào tốt hơn? Điểm khác biệt giữa Hyaluronic Acid và Glycerin là gì?

Mặc dù đều là chất giữ ẩm, nhưng mỗi chất đều có tính chất và cơ chế hoạt động khác nhau. Do đó, để có được đáp án cho câu hỏi nên dùng Glycerin hay Hyaluronic Acid thì cần dựa vào tình trạng da và nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Nếu so sánh về khả năng giữ nước, có vẻ Hyaluronic Acid sẽ tốt hơn, bởi nó có thể chứa một lượng phân tử nước lớn gấp nhiều lần so với trọng lượng của nó. Nhưng nhược điểm của Hyaluronic Acid chính là làm da bị khô hơn nếu như độ ẩm môi trường xuống thấp. 

Còn Glycerin, tuy không phải bể chứa nước, nhưng nó hoạt động như một nam châm hút ẩm, phân bố lại các phân tử nước trong da, giúp da tự giữ ẩm trong thời gian dài. 

Về bản chất, Hyaluronic Acid chỉ có khả năng giữ ẩm, không thể cấp ẩm cho da. Còn vai trò của Glycerin là vừa cấp ẩm, vừa giữ ẩm cho da. Vì thế, đối với làn da khô, cần bổ sung và cân bằng lại độ ẩm thì Glycerin sẽ là lựa chọn tốt. Nhưng do Glycerin thường tạo lớp bóng dầu trên da, nên đối với da dầu mụn thì không mấy thoải mái. Trường hợp này lựa chọn sử dụng Hyaluronic Acid là hợp lý. 

Còn ở các trường hợp khác, nhất là khi bạn muốn đẩy lùi lão hóa thì không cần phải xoắn khi lựa chọn giữa hai thành phần này. Tại sao lại không chọn cả hai khi da vẫn dung nạp rất tốt chúng? Chắc chắn bạn nên kết hợp Glycerin và Hyaluronic, bởi chúng sẽ giúp hàng rào lipid hoạt động tốt hơn, tối ưu được quá trình hydrat hóa, cho da khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.

Điểm khác biệt giữa Hyaluronic Acid và Glycerin là gì?
Điểm khác biệt giữa Hyaluronic Acid và Glycerin là gì?

Dùng Glycerin có làm trắng da không?

Glycerin không có khả năng làm trắng da trực tiếp, nhưng có thể hỗ trợ các chất làm sáng da tự nhiên khác. Bởi việc khi da bị khô và thiếu ẩm, nó thường trông tối màu và thiếu sức sống. Bằng cách cung cấp độ ẩm cho da, Glycerin giúp cải thiện tình trạng này và làm cho da trở nên sáng hơn, đánh lừa thị giác về độ trắng của da. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm làm trắng da, bạn nên tìm các sản phẩm chứa các thành phần làm trắng da khác như Vitamin C, Kojic Acid hay Alpha Arbutin. Việc kết hợp Glycerin với các thành phần này sẽ mang đến nhiều cải thiện ngoài mong đợi đấy.

Glycerin có trong đâu?

Như đã chia sẻ trong phần đầu, Glycerin là hợp chất có thể tìm thấy trong tự nhiên, có nguồn gốc động vật và thực vật. Bao gồm dầu cọ, dầu hướng dương, dầu đậu nành hay dầu cá. Ngoài ra, Glycerin cũng có thể được tạo ra từ quá trình transester hóa – quá trình chuyển đổi chất béo thành glycerol. 

Sau quá trình chiết xuất, Glycerin thường được tinh chế để đảm bảo về mặt chất lượng và tính chất. Cuối cùng, nó sẽ được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm và ngành công nghiệp.

Tương tự như Glycerin trong mỹ phẩm, Glycerin trong thực phẩm cũng được sử dụng như một chất tạo ẩm, ổn định và bảo quản. Sự có mặt của Glycerin sẽ giữ cho thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu hơn. Ví dụ như việc ứng dụng Glycerin trong làm bánh, có thể giúp cho bánh được mềm và bảo quản lâu hơn.

Glycerin có trong đâu?
Glycerin có trong đâu?

KẾT

Glycerin là gì? Với những thông tin được chia sẻ, có thể thấy Glycerin là một thành phần mỹ phẩm phổ biến và được ứng dụng để tăng cường độ ẩm cho da. Nó phù hợp với hầu hết các loại da, bao gồm da khô, da nhạy cảm, da dầu và da hỗn hợp. 

Tuy nhiên, nếu chỉ dùng Glycerin độc lập thì khó để cải thiện các vấn đề mà da gặp phải. Vì thế, hãy cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố để kết hợp sử dụng Glycerin cùng với các thành phần dưỡng da khác nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cải thiện các vấn đề về da bằng phương pháp công nghệ cao bên cạnh việc sử dụng Glycerin trong mỹ phẩm. Để biết cụ thể về các phương pháp này, hãy liên hệ với Thẩm mỹ viện Ngọc Dung qua Hotline *3232.

Không có từ khóa nào.

Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp. Bác sĩ thẩm mỹ Phạm Đức Tuấn tốt nghiệp chuyên khoa Da liễu, Đại học Võ Trường Toản – một trong những trường đại học uy tín trong ngành y. Với sự am hiểu sâu sắc và kỹ năng chuyên môn cao, bác sĩ Phạm Đức Tuấn đã làm việc tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung và thực hiện hàng chục nghìn ca điều trị da, tư vấn thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí
Gọi điện ngay
Hotline: 18006377