Alpha Arbutin là gì? Có tác dụng gì trong chăm sóc làn da?

Arbutin không phải là thành phần mới, nhưng độ HOT của nó thì luôn bền vững. Nàng nào muốn dưỡng trắng da thì luôn tìm kiếm những sản phẩm chứa Arbutin để sử dụng. Vậy thực chất Arbutin là gì? Có công dụng gì trên da? Bác sĩ da liễu có khuyến khích sử dụng Arbutin trên da hay không?

Tất tần tật những thông tin liên quan đến Arbutin sẽ được Ngọc Dung cung cấp trong bài viết này. Hãy vào đọc ngay để không bỏ lỡ bí quyết dưỡng da trắng hồng rạng rỡ nhé!

Hoạt chất Arbutin là gì? Có nên dùng Arbutin để dưỡng trắng da hay không?
Hoạt chất Arbutin là gì? Có nên dùng Arbutin để dưỡng trắng da hay không?

Arbutin là gì?

Bạn đã biết về Vitamin C, Kojic Acid và Hydroquinone nhưng lại chưa rõ Arbutin là gì? Thực chất đây cũng là một hoạt chất làm sáng da tự nhiên rất được ưa chuộng trong lĩnh vực da liễu. Nó là một dẫn xuất của Hydroquinone, được chiết xuất từ tự nhiên hoặc có thể tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

So với Hydroquinone, Arbutin hoạt động nhẹ nhàng hơn nên sẽ không gây tổn thương đến hàng rào bảo vệ da. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động sẽ kém hơn Hydroquinone vài bậc. Nhưng lý do gì mà các chuyên gia da liễu lại khuyến khích sử dụng thành phần này? Theo dõi tiếp nội dung bên dưới để có được đáp án nhé!

Arbutin là chất gì trong mỹ phẩm?
Arbutin là chất gì trong mỹ phẩm?

Cơ chế hoạt động của Arbutin là gì?

Khi da tiếp xúc với tia tử ngoại (UV), nó có thể bị tổn thương và enzyme tyrosinase trong da sẽ bị kích thích, dẫn đến sản xuất nhiều tế bào hắc tố. Kết quả là hình thành các đốm nâu, đen và da bị sạm. Các tế bào hắc tố này, khi tiếp tục tiếp xúc với tia UV, có thể lan rộng và hình thành các gốc nám sâu hơn.

Arbutin, đặc biệt là dạng alpha Arbutin và deoxyarbutin, sẽ giải phóng Hydroquinone từ từ khi thấm vào da. Hydroquinone có khả năng ức chế hoạt động của enzyme tyrosinase, từ đó ngăn chặn quá trình sản xuất melanin trên da. Cơ chế này sẽ hạn chế sự tiếp xúc quá nhiều Hydroquinone trên da cùng một lúc, giúp giảm tác dụng phụ tiềm năng của Hydroquinone.

Với cơ chế hoạt động này thì công dụng của Arbutin là gì khi sử dụng trên da? Nó có thay thế được Hydroquinone hay không? Để biết câu trả lời hãy cùng Ngọc Dung đi vào tìm hiểu tiếp trong phần tiếp theo.

Cơ chế hoạt động của Alpha Arbutin như thế nào?
Cơ chế hoạt động của Alpha Arbutin như thế nào?

Các dạng hoạt chất Arbutin trong làm đẹp phổ biến

Ban đầu, Arbutin là thành phần được chiết xuất chủ yếu từ lá của Bearberry và một số loại khác như hoa Saxifraga và quả lê. Nhưng với sự phát triển của ngành mỹ phẩm hiện tại, Arbutin đã được tổng hợp về mặt hóa học và được ứng dụng nhiều trong các công thức chăm sóc da.

Khi tìm kiếm và lựa chọn các sản phẩm mỹ phẩm chứa Arbutin, bạn sẽ tìm thấy alpha Arbutin, beta Arbutin hoặc deoxyarbutin trên bao bì sản phẩm. Vậy chúng là gì? Câu trả lời sẽ nằm ngay bên dưới đây:

Alpha Arbutin (4-hydroxyphenyl alpha-glucopyranoside)

Nếu bạn đang thắc mắc Alpha Arbutin là gì thì đây chính là hoạt chất tự nhiên, là dạng tổng hợp của Arbutin từ các loại vi sinh vật. Nó có tính ổn định khi đi vào da, khả năng hòa tan trong nước cao, cấu trúc tương tự với tyrosinase nên có thể ức chế hoạt động của enzyme tyrosinase một cách hiệu quả.

Beta Arbutin (4-hydroxyphenyl beta-glucopyranoside)

Khác với Alpha Arbutin, beta Arbutin là dạng tự nhiên của Arbutin có nguồn gốc từ thực vật như dâu tây, nam việt quất, lúa mì,… Nó có độ hòa tan trong nước thấp, dễ bị biến đổi khi gặp nhiều độ cao và ánh sáng, Vì thế tác dụng ức chế sản xuất melanin của beta Arbutin kém hơn alpha Arbutin đến 10 lần. Vậy còn DeoxyArbutin là gì? Nó mạnh hay yếu hơn Beta Arbutin?

Beta Arbutin là gì?
Beta Arbutin là gì?

DeoxyArbutin

DeoxyArbutin cũng là một dạng tổng hợp của Arbutin, là sản phẩm của quá trình oxy hóa khử glucosyl từ Beta Arbutin. Cơ chế hoạt động của nó tương tự với Alpha Arbutin nhưng khả năng ức chế tyrosinase, khử nám và làm sáng da lại được các chuyên gia đánh giá rất cao. Hiệu quả hơn cả Arbutin và Kojic Acid mà lại không gây độc hại cho tế bào da như Hydroquinone.

Các công dụng của Arbutin đối với làn da của bạn

Qua màn giới thiệu bên trên, bạn đã có thể nắm rõ Arbutin là gì và các dạng hoạt động của nó trong mỹ phẩm chưa? Nếu đã bỏ túi được những kiến thức này thì hãy cùng Ngọc Dung tìm hiểu thêm về công dụng thực tế của Arbutin trong mỹ phẩm chăm sóc da nhé.

Giảm thâm sạm, nám, tàn nhang và các sắc tố khác trên da

Hầu hết, các sản phẩm chứa Arbutin đều được thiết kế để hỗ trợ chăm sóc da rối loạn sắc tố do tác động bởi tia tử ngoại hoặc liên quan đến nội tiết tố. Thông qua cơ chế ức chế enzyme tyrosinase, Arbutin sẽ giúp làm mờ sắc tố da, giảm đốm đen, xóa sổ các mảng nám và giúp da đều màu hơn.

Đồng thời, Arbutin cũng có đặc tính chống oxy hóa, sẽ cản trở hoạt động của gốc tự do, giúp bảo vệ tế bào da. Cơ chế này sẽ giúp da không bị sạm đen, tăng diện tích vết nám khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Công dụng chăm sóc da của Alpha Arbutin là gì?
Công dụng chăm sóc da của Alpha Arbutin là gì?

Làm sáng da, cải thiện da không đều màu

Không chỉ hỗ trợ điều trị nám, các sản phẩm chứa Arbutin còn giúp làn da sáng và đều màu. Nếu bạn đang gặp tình trạng da loang lổ, có nhiều vùng da tối màu hơn so với nền da gốc thì hãy ưu tiên chọn các mỹ phẩm chứa Arbutin vào trong thói quen skincare của mình.

Dùng Arbutin dưỡng da trắng sáng, cải thiện làn da không đều màu
Dùng Arbutin dưỡng da trắng sáng, cải thiện làn da không đều màu

Mờ thâm và các sẹo mụn

Không có tác dụng trị mụn, nhưng Arbutin có thể hỗ trợ chăm sóc những vùng da bị thâm mụn đỏ hay sẹo mụn mới hình thành. Đồng thời, nó cũng có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, làm dịu cơn đau trên da ở một mức nhất định, nên vẫn thường xuất hiện trong một số sản phẩm trị mụn hoặc các sản phẩm có chức năng tương tự.

Có thể dùng Arbutin trong phác đồ trị mụn để giảm các vết thâm và sẹo
Có thể dùng Arbutin trong phác đồ trị mụn để giảm các vết thâm và sẹo

Alpha Arbutin có hại không? Các tác dụng phụ của Arbutin cần lưu ý

Từ những nội dung chia sẻ trên, chúng ta đã biết Arbutin là gì và công dụng của alpha Arbutin đối với da. Ngoài ra, bạn có thể ghi nhận thêm một thông tin nữa là: Arbutin chính là một sự thay thế vô cùng an toàn cho Hydroquinone và được FDA công nhận. Bạn có thể sử dụng Arbutin trong mỹ phẩm mà không cần phải kê toa thay cho chất Hydroquinone nếu muốn chăm sóc da, chống lão hóa dài kỳ.

Tuy nhiên, với bất kỳ thành phần và sản phẩm chăm sóc da nào cũng có thể xuất hiện tác dụng phụ tùy thuộc vào loại da và cách sử dụng. Nên khi dùng Arbutin và các sản phẩm chứa thành phần này, bạn vẫn có thể gặp các phản ứng sau:

  • Da đỏ lên sau khi dùng, kéo dài trong vài tiếng
  • Da có dấu hiệu khô sần, bong tróc nhẹ
  • Da bị nổi mẩn đỏ, châm chích
  • Da có phản ứng dị ứng với các thành phần khác trong sản phẩm
  • Da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, tăng nguy cơ cháy nắng và nám da.
Nếu gặp các tác dụng phụ không mong muốn nên ngừng sử dụng Arbutin và tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu
Nếu gặp các tác dụng phụ không mong muốn nên ngừng sử dụng Arbutin và tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu

Đúc kết lại, Arbutin đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm sáng da và giảm sạm nám. Đối với những người có làn da nhạy cảm hoặc không muốn sử dụng Hydroquinone, Arbutin là một sự lựa chọn thay thế tốt. Tuy nhiên, cần biết rằng kết quả khi sử dụng Arbutin có thể khác nhau đối với từng người. Thời gian phát huy kết quả cũng có thể lâu hơn so với việc sử dụng Hydroquinone.

Trường hợp dùng Arbutin không có kết quả và làn da không dung nạp Hydroquinone thì bạn có thể xem xét các phương pháp điều trị nám, thâm mụn khác như laser.

Các tia laser có thể tác động sâu vào lớp da dưới và tiêu diệt các hắc tố gây sạm nám, đồng thời kích thích quá trình tái tạo da mới. Tuy nhiên, việc điều trị nám bằng laser yêu cầu sự chuyên nghiệp và cần được thực hiện bởi các chuyên gia da liễu có kinh nghiệm.

Vì thế, bạn nên liên hệ trực tiếp với chuyên gia để trao đổi kỹ hơn về ý định này. Kể cả việc sử dụng Arbutin hay Hydroquinone, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia. Bởi họ sẽ đánh giá tình trạng da của bạn và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất. Hoặc có thể chỉ định liệu pháp an toàn cho da của bạn nhằm mang lại kết quả điều trị cao nhất.

Để liên hệ với chuyên gia, bạn có thể điền thông tin vào FORM dưới đây và chia sẻ nhu cầu bản thân để được hỗ trợ chi tiết:

bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung




    *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

    bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

    Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung




      *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

      Hướng dẫn sử dụng Alpha Arbutin chăm sóc da đúng cách, an toàn

      Do là một thành phần an toàn cho da nên cách sử dụng Arbutin cũng vô cùng đơn giản. Việc đưa Arbutin vào thói quen chăm da cũng dễ dàng hơn nhiều so với các thành phần hoạt tính mạnh khác, điển hình là Hydroquinone hay Tretinoin và Retinol. Dưới đây là quy trình cách sử dụng Arbutin cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo:

      • Làm sạch da với bộ 3 sản phẩm: Tẩy trang – Sữa rửa mặt – Tẩy tế bào chết.
      • Cân bằng ẩm và độ pH cho da bằng: Toner/Nước hoa hồng
      • Thoa serum cấp nước chứa Arbutin
      • Dùng kem dưỡng ẩm chứa Niacinamide, HA hoặc B5
      • Kết thúc quy trình skincare buổi sáng bằng kem chống nắng

      Lưu ý:

      • Nếu sử dụng Arbutin dạng serum thì dùng sau bước làm sạch, cân bằng da và trước kem dưỡng ẩm. Nhưng nếu Arbutin trong kem dưỡng ẩm thì dùng sau serum.
      • Chỉ được tẩy da chết 2 – 3 lần/tuần và có thể sử dụng các sản phẩm chứa BHA, AHA để tối ưu hiệu quả làm sạch da, mờ nám.
      • Alpha Arbutin cách sử dụng an toàn là dùng ở nồng độ từ 2 – 4%.
      • Nên thoa Arbutin trên nền da khô để đạt hiệu quả cao nhất, tránh tiếp xúc với mắt và miệng.
      Alpha Arbutin cách sử dụng an toàn cho người mới bắt đầu
      Alpha Arbutin cách sử dụng an toàn cho người mới bắt đầu

      Lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da chứa Arbutin

      Arbutin là một trong số ít các hoạt chất có tác dụng giảm thâm, xóa mờ nám mà không gây kích ứng da. Tuy nhiên, với những tác dụng phụ vừa liệt kê, nếu bạn không lưu ý kỹ trong quá trình sử dụng thì mọi thứ trên da sẽ tệ hơn đấy. Vì vậy, để tránh làn da bị quá tải hay gặp phải phản ứng dị ứng bất thường, bạn nên quan tâm đến các vấn đề sau khi sử dụng mỹ phẩm chứa Arbutin:

      • Dù là hoạt tính nhẹ, nhưng nếu mới bắt đầu sử dụng, bạn nên test trước trên da và theo dõi trong 24-48 giờ.
      • Chỉ sử dụng 2 lần/ngày hoặc tùy theo chỉ định trên từng sản phẩm.
      • Arbutin có thể được điều chế trong nhiều loại sản phẩm như kem dưỡng, serum, mặt nạ dưỡng ẩm, toner, hoặc sữa rửa mặt. Tùy theo nhu cầu để chọn sản phẩm phù hợp với routine của mình.
      • Do Arbutin cần phải chuyển đổi thành Hydroquinone khi thấm vào da nên sẽ mất khoảng thời gian 4 – 5 tuần mới có tác dụng, nên bạn cần phải kiên trì sử dụng và không được tự ý tăng liều/tần suất.
      • Nên sử dụng kèm theo kem chống nắng phù hợp với da và có chỉ số chống nắng cao để da không bị bắt nắng khi ra ngoài.
      Arbutin thường có trong các sản phẩm cấp nước, dưỡng ẩm và hỗ trợ làm sáng da
      Arbutin thường có trong các sản phẩm cấp nước, dưỡng ẩm và hỗ trợ làm sáng da

      FAQs – Các câu hỏi thường gặp

      Arbutin có làm trắng sáng da vĩnh viễn không?

      Trong phần định nghĩa Arbutin là gì, chúng ta đã được biết đây là một chất làm trắng da nhờ vào cơ chế kiểm soát hoạt động của enzyme tyrosinase, giúp giảm số lượng melanin trong tế bào hắc tố. Tức Arbutin chỉ làm giảm hoặc gián đoạn quá trình sản xuất melanin trong da để cải thiện tình trạng da không đều màu.

      Từ đó, có thể kết luận được rằng Arbutin không thể làm da trắng sáng vĩnh viễn. Nếu thường xuyên sử dụng sản phẩm chứa Arbutin trong thói quen chăm sóc da thì sẽ giảm các tác động của tia tử ngoại, giúp da khỏe mạnh lâu dài. Nhưng nếu ngừng sử dụng và không có biện pháp khác để chăm sóc, bảo vệ da thì hiệu quả sẽ biến mất.

      Arbutin có dùng được cho bà bầu?

      Arbutin là một trong số các thành phần chống chỉ định sử dụng trong quá trình mang thai và cho con bú. Mặc dù nó chỉ là hoạt chất làm sáng da nhẹ nhàng, không gây tác dụng phụ nghiêm trọng như Hydroquinone nhưng thực chất nó vẫn là một dẫn xuất của Hydroquinone. Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể nào về tác dụng phụ khi dùng Arbutin trong lúc mang thai, nhưng để không gặp sự cố nào bạn vẫn nên tránh dùng mỹ phẩm chứa Arbutin trong giai đoạn nhạy cảm này.

      Nếu bạn bị rối loạn sắc tố và nám thai kỳ thì có thể tạm sử dụng các thành phần làm trắng da khác như kojic acid, vitamin hay glycolic acid. Tuy nhiên, để an toàn bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi muốn thêm bất cứ hoạt chất dưỡng da nào vào trong giai đoạn này.

      Alpha Arbutin là dẫn xuất của Hydroquinone nên không an toàn cho người mang thai
      Alpha Arbutin là dẫn xuất của Hydroquinone nên không an toàn cho người mang thai

      Arbutin nên dùng sáng hay tối?

      Arbutin được công nhận là thành phần an toàn cho mọi loại da, có thể sử dụng vào cả sáng và tối đều được. Nhưng nếu dùng vào buổi sáng thì hãy chú ý chống nắng kỹ để bảo vệ da khỏi các tác động từ tia tử ngoại. 

      Khi kết hợp vào trong quy trình chăm sóc da cùng với nhiều thành phần khác thì hãy lưu ý về độ pH và kết cấu của từng sản phẩm. Arbutin có 2 lựa chọn tốt nhất dành cho da chính là serum hoặc kem dưỡng. Cả 2 đều nên apply lên da sau khi đã rửa mặt sạch và cân bằng pH cho da.

      Arbutin kết hợp với gì?

      Trong số các hoạt chất làm sáng da, Arbutin là gương mặt thân thiện, có thể kết hợp với rất nhiều thành phần khác. Các chuyên gia còn cho rằng, kết hợp Arbutin với các hoạt chất làm sáng khác mới thực sự giúp nó phát huy tối đa công dụng của mình.

      • Bộ đôi Vitamin C và Arbutin chính là lựa chọn lý tưởng để cải thiện làn da thâm sạm, cháy nắng và không đều màu. Cả hai đều có khả năng chống oxy hóa tốt, giúp loại bỏ gốc tự do và mang lại hiệu ứng sáng da rát tự nhiên.
      • Arbutin có thể kết hợp với Kojic Acid để làm trắng da. Chúng sẽ giảm quá trình sản xuất melanin trong tế bào hắc tố, loại bỏ đốm đen và cải thiện làn da tối màu do tổn thương từ tia tử ngoại.
      • BHA hay AHA cũng sẽ là gợi ý tuyệt vời để kết hợp cùng với Arbutin. Chúng là chất tẩy tế bào hóa học, giúp tiêu sừng và làm sạch các tế bào chết, đốm đen trên bề mặt da. Khi kết hợp chung sẽ giúp thúc đẩy làn da trắng sáng, đều màu, mịn màng và khỏe mạnh hơn.
      • Arbutin có thể phát huy tối đa công dụng khi đi cùng với Niacinamide. Bộ đôi này sẽ giúp giảm sắc tố, cải thiện tình trạng lỗ chân lông to, thâm do mụn và giúp làm chậm quá trình tăng sắc tố trên da, chống lại lão hóa ảnh.

      Mặc dù là hoạt chất lành tính, có thể kết hợp với nhiều thành phần. Nhưng chuyên gia da liễu khuyên bạn không kết hợp quá nhiều trong cùng thời điểm. Cách sử dụng Arbutin đúng nhất là chỉ nên kết hợp tối đa 3 thành phần hoạt tính trong mỗi quy trình để đảm bảo da hấp thụ tốt và không gặp kích ứng không mong muốn nào.

      Ví dụ, việc kết hợp Arbutin, Niacinamide và Vitamin C cùng lúc chắc chắn không phải là ý hay bởi Niacinamide và Vitamin C chênh lệch nhau về độ pH có thể khiến da bị bùng nổ tác dụng phụ đấy.

      Kết quả sử dụng Arbutin kết hợp Niacinamide trong chăm sóc da
      Kết quả sử dụng Arbutin kết hợp Niacinamide trong chăm sóc da

      KẾT

      Qua các nội dung được chia sẻ, Ngọc Dung hy vọng đã giúp bạn biết thêm nhiều thông tin và hiệu được Arbutin là gì, công dụng như thế nào và nắm được cách sử dụng hoạt chất này.

      Với khả năng ức chế enzyme tyrosinase và giảm sản xuất melanin trên da, Arbutin đem lại những kết quả đáng kinh ngạc cho làn da của bạn, có thể thay thế cho Hydroquinone trong nhiều trường hợp.

      Tuy nhiên, như với bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào, hiệu quả của arbutin có thể khác nhau đối với từng người và cần thời gian để đạt được kết quả tối ưu. Nếu bạn đang gặp vấn đề nám nghiêm trọng hơn, có thể xem xét các phương pháp điều trị khác như laser hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia da liễu để có phương án khả thi hơn.

      Theo dõi website TMV Ngọc Dung để biết thêm các thông tin liên quan đến chủ đề laser trị nám hoặc nhấn phím *3232 để được tư vấn trực tiếp các vấn đề còn đang vướng mắc.

      Không có từ khóa nào.

      Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp. Bác sĩ thẩm mỹ Phạm Đức Tuấn tốt nghiệp chuyên khoa Da liễu, Đại học Võ Trường Toản – một trong những trường đại học uy tín trong ngành y. Với sự am hiểu sâu sắc và kỹ năng chuyên môn cao, bác sĩ Phạm Đức Tuấn đã làm việc tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung và thực hiện hàng chục nghìn ca điều trị da, tư vấn thẩm mỹ.

      Leave a Reply

      Your email address will not be published.

      Tư vấn miễn phí
      Gọi điện ngay
      Hotline: *3232