Những loại kem chống nắng không nên dùng để bảo vệ da tốt hơn

Ngày nay, hiện nay, thị trường mỹ phẩm đa dạng với hàng loạt các thương hiệu kem chống nắng, mỗi loại có những đặc tính riêng biệt, phù hợp với các nhu cầu và điều kiện sử dụng khác nhau của mỗi người. Việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp không chỉ phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà còn cần xem xét kỹ lưỡng để tránh các sản phẩm có thể gây hại cho làn da. Hãy cùng Thẩm mỹ viện Ngọc Dung tìm hiểu ngay những loại kem chống nắng không nên dùng để giúp tăng cường hiệu quả chăm sóc da được tốt hơn.

những loại kem chống nắng không nên dùng
Những loại kem chống nắng không nên dùng. Theo dõi ngay!

Những tác hại khi dùng kem chống nắng không phù hợp với da

Việc sử dụng kem chống nắng không phù hợp có thể dẫn đến một số tác hại không mong muốn cho làn da của bạn. Dưới đây là những tác hại của kem chống nắng mà bạn có thể gặp phải nếu vô tình mua phải những loại kem chống nắng không nên dùng: 

 1. Làm tổn thương da: Sử dụng kem chống nắng không đúng cách hoặc chọn loại có chỉ số SPF quá thấp có thể khiến làn da của bạn dễ bị cháy nắng hơn. Điều này không những gây tổn thương da mà còn làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề da nghiêm trọng hơn.
 2. Làm da lão hóa sớm: Ánh nắng mặt trời có thể làm tăng quá trình oxy hóa và làm chậm quá trình sản xuất collagen, dẫn đến tình trạng da bị chảy xệ, nám, đồi mồi và tàn nhang. Kem chống nắng không hiệu quả không bảo vệ da bạn khỏi những tác động này.
 3. Gây kích ứng da: Một loại kem chống nắng không thích hợp có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến mụn và làm da trở nên nhạy cảm hơn. Đây cũng là một trong những tác hại của kem chống nắng khá phổ biến.
 4. Giảm hiệu quả của các sản phẩm khác: Nếu bước sử dụng kem chống nắng trong quy trình chăm sóc da của bạn không đúng, có thể làm giảm hiệu quả của các sản phẩm dưỡng ẩm và trang điểm khác, đồng thời gây lãng phí về mặt tài chính.
 5. Gây lãng phí: Sử dụng kem chống nắng không phù hợp không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn có thể dẫn đến việc bạn phải chi thêm tiền cho việc chữa trị các vấn đề da phát sinh.

Vì vậy, việc chọn lựa kem chống nắng phù hợp với làn da và nhu cầu của bạn là hết sức quan trọng, không chỉ để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV mà còn để đảm bảo hiệu quả chăm sóc da tổng thể.

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF quá thấp có thể khiến làn da dễ bị cháy nắng hơn
Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF quá thấp có thể khiến làn da dễ bị cháy nắng hơn

Những loại kem chống nắng không nên dùng

Để lựa chọn được sản phẩm kem chống nắng bảo vệ da phù hợp, bạn có thể lưu ý và tránh sử dụng những loại kem chống nắng không nên dùng dưới đây: 

Kem chống nắng có chỉ số SPF thấp hoặc quá cao

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor, đây là chỉ số đánh giá khả năng chống lại tia UVB của kem chống nắng. Thông thường, chỉ số này sẽ dao động từ 15 đến 100, phản ánh mức độ bảo vệ mà sản phẩm cung cấp. Chỉ số SPF càng cao, khả năng bảo vệ làn da khỏi tia UVB càng mạnh.

Tuy nhiên, đối với những loại kem chống nắng để sử dụng hàng ngày, các chuyên gia da liễu thường khuyến nghị sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF từ 30 đến 50%. Mức độ này được xem là lý tưởng để bảo vệ làn da một cách hiệu quả khỏi tia UVA và tia UVB, đồng thời tránh được nguy cơ kích ứng da hoặc gây tắc nghẽn lỗ chân lông – vấn đề thường gặp với những loại kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao. 

Tuy nhiên, kem chống nắng có SPF dưới 30 có thể không đủ hiệu quả trong việc chống lại tia UVB. Do đó, trong trường hợp bạn dự định hoạt động ngoài trời lâu dài hoặc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, việc sử dụng sản phẩm với chỉ số SPF trong khoảng 50% là cần thiết để đảm bảo bảo vệ tối ưu.

Do đó, sản phẩm có chỉ số SPF quá cao hoặc quá thấp luôn là những loại kem chống nắng không nên dùng mà chị em cần lưu ý. 

Những loại kem chống nắng không nên dùng là những sản phẩm có chỉ số SPF quá cao hoặc quá thấp
Những loại kem chống nắng không nên dùng là những sản phẩm có chỉ số SPF quá cao hoặc quá thấp

Những loại kem chống nắng không nên dùng có chỉ số PA thấp

Khác với SPF, chỉ số PA viết đầy đủ là Protect Grade of UVA, được Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản phát triển để đánh giá khả năng chống lại tia UVA của kem chống nắng. Chỉ số PA được biểu thị qua số lượng dấu cộng (+), với mỗi dấu cộng tăng thêm đồng nghĩa với khả năng chống UVA mạnh mẽ hơn. Do đó, những sản phẩm có chỉ số PA quá thấp là một trong những loại kem chống nắng không nên dùng. 

Cụ thể, sản phẩm có chỉ số PA+++ trở lên có khả năng chống lại hơn 90% tia UVA, đồng thời mang đến hiệu quả bảo vệ trong khoảng thời gian lên đến hơn 8 tiếng. Trong khi đó, kem chống nắng với chỉ số PA thấp hơn không thể cung cấp mức độ bảo vệ lâu dài như vậy.

Vì vậy, để đảm bảo làn da của bạn được bảo vệ một cách tối ưu khỏi tác động của tia UVA, nên chọn những sản phẩm có chỉ số PA từ 3 dấu cộng (PA+++) trở lên tránh chọn những loại kem chống nắng có chỉ số PA thấp. Sử dụng sản phẩm có chỉ số PA phù hợp không chỉ giúp bảo vệ da khỏi tác động xấu của ánh nắng mặt trời mà còn giúp ngăn ngừa sự lão hóa da sớm do tác động của tia UVA. 

Kem chống nắng có chỉ số PA thấp cũng là những loại kem chống nắng không nên dùng
Kem chống nắng có chỉ số PA thấp cũng là những loại kem chống nắng không nên dùng

Kem chống nắng không có phổ rộng ngăn tia UVA và UVB

Ngày nay, các tác động của ánh nắng mặt trời đến sức khỏe của con người cũng ngày càng gay gắt hơn, điều này cũng làm nổi bậc tầm quan trọng của kem chống nắng trong cuộc sống của con người, bên cạnh đó những sản phẩm này không chỉ có khả năng chống lại tác hại của tia UVA và UVB mà còn hỗ trợ bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử. 

Mặc dù một số sản phẩm chống nắng có thể chứa các thành phần và chỉ số chống nắng ấn tượng, nhưng nếu thiếu khả năng chống nắng phổ rộng, chúng vẫn không đủ hiệu quả để bảo vệ làn da một cách toàn diện. Một số sản phẩm chống nắng phổ rộng thường được nhận diện thông qua các cụm từ như “Broad Spectrum”, “Full Spectrum”, hoặc “UVA Protect” có trên bao bì, thể hiện sự bảo vệ đa dạng và hiệu quả chống lại các yếu tố có hại từ môi trường. 

không nên dùng những loại kem chống nắng có quang phổ thấp
Kem chống nắng không có quang phổ rộng cũng là một trong những loại kem chống nắng không nên dùng

Các loại kem dưỡng ẩm chống nắng

Kem dưỡng ẩm kết hợp chống nắng được đánh giá là một sản phẩm đa năng, vừa có khả năng cung cấp độ ẩm cho da vừa bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của hai loại sản phẩm này có sự khác biệt đáng kể. Kem dưỡng ẩm thấm sâu vào lớp biểu bì da, cung cấp độ ẩm và nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Trong khi đó, kem chống nắng tạo nên một lớp màng bảo vệ trên bề mặt da, ngăn chặn tác động của tia UV và các yếu tố môi trường khác.

Sự kết hợp giữa hai tính năng này không chỉ không thể mang đến hiệu quả như mong đợi mà còn dẫn đến tình trạng bị bết dính, tắc nghẽn lỗ chân lông và thậm chí gây mụn hoặc kích ứng da. Do đó, các chuyên gia đã khuyến nghị bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp để giữ cho da luôn có đủ độ ẩm, đồng thời bảo vệ da hiệu quả trước tác động từ môi trường.

Kem chống nắng chứa thành phần gây kích ứng da

Ngoài ra, để nhận diện những loại kem chống nắng không nên dùng hiệu quả, trong quá trình lựa chọn sản phẩm, bạn cần xem xét kỹ lưỡng thành phần của sản phẩm, dù làn da bạn có nhạy cảm hay không. Một số thành phần trong kem chống nắng có thể gây kích ứng hoặc tổn thương cho da chứa các chất như Dioxybenzone, Meradimate, Ensulizole, Sulisobenzone. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn thận với các hương liệu, paraben và chất bảo quản, những thành phần này cũng có thể là nguyên nhân gây kích ứng da.

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp không chỉ giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV mà còn đảm bảo không gây hại cho da. Đặc biệt là đối với loại da nhạy cảm cảm hoặc dễ bị kích ứng. Việc đọc kỹ nhãn thành phần và lựa chọn sản phẩm từ những thương hiệu uy tín có thể giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sức khỏe cho làn da của bạn.

Bạn nên chú ý kỹ lưỡng thành phần sản phẩm để hạn chế rủi ro kích ứng
Bạn nên chú ý kỹ lưỡng thành phần sản phẩm để hạn chế rủi ro kích ứng

Nên cân nhắc khi sử dụng kem chống nắng dạng xịt

Kem chống nắng dạng xịt ngày càng phổ biến nhờ sự tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, đây lại là một trong những loại kem chống nắng mà bạn nên cân nhắc khi dùng vì khả năng bay hơi nhanh, khiến việc đo lường lượng kem chống nắng đủ để bảo vệ da trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, sản phẩm dạng xịt thường khiến chúng ta khó kiểm soát liều lượng, dẫn đến sử dụng quá mức cần thiết và lãng phí sản phẩm. 

Ngoài ra, bạn cần thận trọng khi sử dụng kem chống nắng dạng xịt để tránh gây hại cho mắt và hệ hô hấp nếu không cẩn thận. Đặc biệt, khi sử dụng cho vùng da mặt, nên chọn loại kem chống nắng dành riêng cho mặt thay vì sử dụng sản phẩm dành cho cơ thể, để hạn chế rủi ro kích ứng da.

Để đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu từ kem chống nắng dạng xịt, bạn cần tuân theo hướng dẫn sử dụng. Điều này bao gồm việc xịt đều và đủ lượng, tránh xịt trực tiếp vào mắt, và lưu ý đến việc tái sử dụng sản phẩm sau một thời gian nhất định để duy trì hiệu quả chống nắng.

Kem chống nắng dạng xịt cũng lọt vào danh sách những loại kem chống nắng nên cân nhắc khi dùng
Kem chống nắng dạng xịt cũng lọt vào danh sách những loại kem chống nắng nên cân nhắc khi dùng

Kem chống nắng nâng tone da

Ngày nay, trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm kem chống nắng không chỉ có khả năng bảo vệ làn da khỏi các tác động từ tia UV mà còn có khả năng giúp làn da trở nên trắng sáng, đều màu hơn. Điểm cộng lớn của loại kem này là có thể sử dụng như một lớp lót trang điểm, tạo nên vẻ ngoài tự nhiên mà không cần đến các sản phẩm trang điểm khác.

Tuy nhiên, hầu hết những loại kem chống nắng này đều có thể gây ra hiện tượng bết dính, nặng mặt, tắc nghẽn lỗ chân lông và thậm chí là mụn ẩn. Do đó, sản phẩm này cũng bị liệt vào danh sách những loại kem chống nắng không nên dùng. Ngoài ra, nếu bạn đã và đang sử dụng sản phẩm này, cần chú trọng đến việc tẩy trang kỹ lưỡng để đảm bảo da không bị tổn thương, giữ gìn làn da khỏe mạnh và sáng đẹp. 

Hạn chế sử dụng các loại kem chống nắng nâng tone
Hạn chế sử dụng các loại kem chống nắng nâng tone

Bên cạnh việc lưu ý những loại kem chống nắng không nên dùng, bạn có thể tăng cường khả năng bảo vệ da, giúp làn da luôn sáng khỏe, đều màu bằng việc thường xuyên thực hiện các liệu trình chăm sóc da chuyên sâu tại TMV Ngọc Dung, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những giải pháp làm đẹp an toàn, hiệu quả tốt nhất. Đăng ký thông tin ngay dưới đây để được thăm khám và soi da miễn phí bởi chuyên gia.

bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
  *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

  bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

  Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
   *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

   Hướng dẫn cách chọn kem chống nắng phù hợp

   Sau khi đã nhận diện được những loại kem chống nắng không nên dùng, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các sản phẩm kem chống nắng bảo vệ da phù hợp dựa trên những tiêu chí dưới đây: 

   Cách chọn kem chống nắng theo chỉ số SPF

   Như đã nêu trên, SPF là chỉ số đánh giá khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB, một loại tia có thể gây cháy nắng và ung thư da. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thường dao động từ 15 đến 100. Mỗi đơn vị SPF được cho là cung cấp khả năng bảo vệ da trong khoảng 10 phút. Vì vậy, để ước lượng thời gian bảo vệ hiệu quả của một sản phẩm, bạn nhân chỉ số SPF với 10.

   Chẳng hạn, sản phẩm kem chống nắng với SPF 20 sẽ có khả năng bảo vệ da hiệu quả trong khoảng 200 phút. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng chỉ số SPF cao không phải lúc nào cũng tốt hơn. Việc lựa chọn chỉ số nên được cân nhắc dựa vào các yếu tố môi trường, hoạt động và đặc điểm da của bạn. 

   Đối với việc sử dụng hàng ngày, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm có chỉ số SPF từ 30 đến 50 thường được khuyến nghị. Trong khi đó, những loại kem chống nắng có chỉ số SPF trên 50% chỉ phù hợp khi sử dụng cho các hoạt động ngoài trời.

   Trong trường hợp tiếp xúc trực tiếp và lâu dài với ánh nắng mặt trời như đi biển hay bơi lội, việc chọn một loại kem chống nắng với chỉ số SPF trên 50 sẽ cung cấp bảo vệ tốt hơn cho làn da do tác động mạnh mẽ hơn của ánh nắng ở những khu vực này.

   Nên lựa chọn kem chống nắng dựa trên chỉ số SPF
   Nên lựa chọn kem chống nắng dựa trên chỉ số SPF

   Chọn kem chống nắng có phổ rộng

   Cách chọn kem chống nắng phù hợp dựa vào quang phổ bảo vệ cũng là một trong những yếu tố cần thiết để bảo vệ làn da hiệu quả trước những tác nhân gây hại từ môi trường. Quang phổ tương tự như một “dải cầu vồng đầy màu sắc”, phản ánh khả năng phân tán ánh sáng. Trong lĩnh vực kem chống nắng, thuật ngữ “quang phổ rộng” (Broad Spectrum) chỉ đến khả năng bảo vệ da chống lại các tia có hại từ ánh nắng mặt trời, bao gồm cả UVA và UVB, trong phạm vi từ ít nhất 370nm đến 280nm.

   Tia UVB không chỉ gây cháy nắng, mà còn gây ra các triệu chứng như da đỏ, khô và ngứa. Ngược lại, tia UVA thâm nhập sâu vào da, gây lão hóa sớm và có thể là nguyên nhân của các tình trạng ung thư da.

   Vì vậy, thay vì chỉ tập trung vào các sản phẩm có chỉ số SPF cao, hãy chú ý tìm kiếm những sản phẩm có chỉ số SPF ít nhất là 30 và chỉ số PA phù hợp, đồng thời được ghi nhãn bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB, hay còn gọi là quang phổ rộng, để đảm bảo sự bảo vệ tối ưu cho làn da của bạn.

   Việc chọn kem chống nắng có quang phổ rộng là thiết yếu để bảo vệ da một cách toàn diện.
   Việc chọn kem chống nắng có quang phổ rộng là thiết yếu để bảo vệ da một cách toàn diện.

   Chọn kem chống nắng hợp với da

   Bên cạnh việc tránh sử dụng những loại kem chống nắng không nên dùng, lựa chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da là bước quan trọng để đảm bảo hiệu quả bảo vệ tối ưu nhất, đồng thời tránh gây kích ứng. Dưới đây là một số gợi ý để bạn chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da:

   • Dành cho da nhạy cảm: Da nhạy cảm luôn yêu cầu sự cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm. Do đó, bạn cần tránh những loại kem chống nắng hóa học chứa Oxybenzone và PABA, vì đây là những hợp chất có khả năng gây dị ứng.
   • Danh cho da dầu: Nếu bạn có làn da dầu, hãy ưu tiên chọn kem chống nắng dạng gel hoặc cân nhắc loại kem dạng xịt và tìm kiếm những sản phẩm có nhãn “No Sebum” hoặc “Oil Free” để tránh gây tắc nghẽn lỗ chân lông và kiểm soát lượng dầu trên da.
   • Dành cho da khô: Da khô cần thêm độ ẩm để ngăn chặn lão hóa. Chọn kem chống nắng chứa chất dưỡng ẩm và sử dụng thêm kem dưỡng để tăng cường bảo vệ da trước tác động của tia UV.
   • Dành cho da mụn: Đối với làn da mụn, cần chọn kem chống nắng có ghi nhãn “Non-Comedogenic” để tránh tắc nghẽn lỗ chân lông. Tránh xa các loại kem chứa hương liệu, oxybenzone, cồn và PABA. Kem chống nắng vật lý là lựa chọn tốt cho làn da mụn.
   • Dành cho da hỗn hợp: Chọn kem chống nắng cho da hỗn hợp có thể khó khăn, vì cần cân nhắc giữa việc kiểm soát dầu ở vùng chữ T và cung cấp đủ độ ẩm cho vùng da khô. Tìm kiếm sản phẩm cân bằng, có khả năng kiểm soát dầu mà vẫn cung cấp đủ độ ẩm cho các vùng da khác nhau.
   Lựa chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da giúp bảo vệ làn da khỏi các tác động của tia UV.
   Lựa chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da giúp bảo vệ làn da khỏi các tác động của tia UV.

   Những lưu ý giúp tăng hiệu quả khi sử dụng kem chống nắng

   Để tăng cường hiệu quả của kem chống nắng và bảo vệ làn da một cách tốt nhất, bên cạnh việc cần tránh những loại kem chống nắng không nên dùng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để bôi kem chống nắng đúng cách

   • Luôn luôn bôi kem chống nắng từ 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài, đặc biệt là đối với kem chống nắng hóa học. Điều này cho phép những hoạt chất này thấm đều và hình thành lớp màng bảo vệ hiệu quả trên da.
   • Nếu bạn có làn da khô, nên sử dụng kem dưỡng ẩm trước khi bôi kem chống nắng. Kem dưỡng ẩm giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, trong khi kem chống nắng tạo lớp bảo vệ chống lại tia UV.
   • Chỉ sử dụng một lượng sản phẩm vừa đủ để bảo vệ da. Việc bôi quá nhiều không những gây cảm giác bết dính, khó chịu mà còn lãng phí, tuy nhiên, việc bôi quá ít lại đủ để bảo vệ. Do đó, bạn cần cần đối trong quá trình sử dụng. 
   • Hình thành thói quen bôi kem chống nắng mỗi ngày, kể cả khi bạn không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, vì tia UV có thể xuyên qua cửa sổ và gây hại cho da.
   • Tái bôi kem chống nắng lại sau khoảng 2-3 giờ sử dụng, đặc biệt khi bạn hoạt động ngoài trời hoặc sau khi tắm biển, bơi lội để duy trì hiệu quả bảo vệ.
   • Nhớ rằng, việc sử dụng kem chống nắng đúng cách là một phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hàng ngày, giúp bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV và ngăn ngừa lão hóa da sớm.
   Tái bôi kem chống nắng lại sau khoảng 2-3 giờ
   Tái bôi kem chống nắng lại sau khoảng 2-3 giờ, đặc biệt là sau khi tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời

   Lời kết

   Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình lựa chọn sản phẩm kem chống nắng phù hợp với tình trạng da của mình, đồng thời tránh được những loại kem chống nắng không nên dùng. Ngoài ra, nếu bạn cũng đang quan tâm đến các liệu pháp chăm sóc da chuyên sâu tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung, đừng ngần ngại liên hệ ngay đến Hotline *3232 để được tư vấn miễn phí bởi chuyên gia.

   Không có từ khóa nào.

   Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp. Bác sĩ thẩm mỹ Phạm Đức Tuấn tốt nghiệp chuyên khoa Da liễu, Đại học Võ Trường Toản – một trong những trường đại học uy tín trong ngành y. Với sự am hiểu sâu sắc và kỹ năng chuyên môn cao, bác sĩ Phạm Đức Tuấn đã làm việc tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung và thực hiện hàng chục nghìn ca điều trị da, tư vấn thẩm mỹ.

   Leave a Reply

   Your email address will not be published.

   Tư vấn miễn phí
   Gọi điện ngay
   Hotline: *3232