Peptide là gì trong mỹ phẩm? Công dụng và cách dùng hiệu quả

Peptide là gì? Đó là chủ đề chính của bài viết này và chúng ta sẽ cùng khám phá xem lý do vì sao hầu hết các bác sĩ da liễu đều khuyến khích bổ sung thành phần này trong chăm sóc da. Peptide và Collagen, 2 thành phần này có mối liên hệ nào với nhau hay không? Peptide có phải là nhân tố chống lão hóa tốt nhất? Hãy cùng Ngọc Dung tìm kiếm đáp án cho các câu hỏi này ngay trong bài chia sẻ hôm nay nhé!

Peptide là gì trong mỹ phẩm? Công dụng và cách sử dụng hiệu quả
Peptide là gì trong mỹ phẩm? Công dụng và cách sử dụng hiệu quả

Peptide là gì? Peptide trong mỹ phẩm là gì?

Peptide là gì? – Nó là một phân tử được tạo thành từ các loại axit amin khác nhau, là khối xây dựng nên các protein trong cơ thể và collagen trong da. So với protein, Peptide có thể chứa đến 50 axit amin cùng lúc, trong khi đó protein lại được tổng hợp từ một hoặc nhiều Polypeptide. Việc thiếu hụt Peptide trong cơ thể sẽ nảy sinh ra rất nhiều vấn đề, đặc biệt là lão hóa sẽ đến sớm hơn. 

Lý do là vì cấu trúc da được xây dựng thông qua các collagen – một dạng protein đặc biệt được tạo thành từ các Polypeptide. Collagen trong da càng nhiều thì da càng đầy đặn và săn chắc. Nhưng nếu thiếu đi collagen, cấu trúc da sẽ lỏng lẻo, xuất hiện nhiều khoảng trống bên trong, từ đó hình thành nếp nhăn, giảm độ đàn hồi và da bị chùng nhão. Đó là lý do chúng ta nên bổ sung sớm cho cơ thể các nguồn collagen và Peptide có từ bên ngoài, nhất là thông qua chế độ ăn và sản phẩm tại chỗ.

Mặc dù Peptide có trọng lượng phân tử lớn hơn 500 Dalton, tức da khó có thể hấp thụ hoàn toàn khi dùng tại chỗ, nhưng nếu dựa theo cơ chế hoạt động thì việc dùng mỹ phẩm chứa Peptide cũng không phải lãng phí. Bởi Peptide hoạt động chủ yếu thông qua việc truyền tín hiệu đến các tế bào để kích thích tế bào sửa chữa các biểu mô thay vì tác động trực tiếp lên các nguyên bào sợi như những hợp chất khác. 

Hiểu đơn giản thì Peptide trong mỹ phẩm sẽ bắt chước hoạt động của các Peptide tự nhiên để thông báo cho da về tình trạng suy giảm collagen. Kết quả là da sẽ đi vào chế độ sản xuất collagen, khắc phục hậu quả nhanh chóng. Để biết cụ thể Peptide có tác dụng gì khi bôi lên da thì cùng Ngọc Dung tìm hiểu tiếp trong các phần bên dưới.

Peptide là gì? Peptide có tác dụng gì trong chăm sóc da?
Peptide là gì? Peptide có tác dụng gì trong chăm sóc da?

Phân loại Peptide dựa theo chức năng

Trước khi làm rõ tác dụng của Peptide là gì đối với làn da, hãy cùng Ngọc Dung phân loại các Peptide được ứng dụng phổ biến trong mỹ phẩm. Từ đó chúng ta sẽ đúc kết được lợi ích chăm sóc da của Peptide đến từ đâu.

Thực tế, có hàng trăm loại Peptide khác nhau, để phân loại chúng ta cần phải dựa trên rất nhiều yếu tố. Ví dụ, dựa vào chuỗi cấu trúc thì có 3 loại: Oligopeptide, Polypeptide và Protein. Nhưng nếu dựa theo chức năng hoạt động thì phân thành 4 dạng cơ bản sau:

 • Inhhibitor Peptide – Peptide dẫn truyền thần kinh: Loại Peptide này thường dùng trong các công thức làm đầy, căng cơ mặt và giảm nếp nhăn.
 • Signal Peptide – Peptide truyền tín hiệu: Có tác dụng truyền tín hiệu cho da, kích thích sản xuất collagen để làm chậm lão hóa.
 • Enzyme Inhbitor Peptide – Peptide ức chế enzyme: Loại Peptide này có khả năng ức chế quá trình phân hủy collagen, elastin trong da, ngăn ngừa lão hóa sớm.
 • Carrier Peptide – Peptide vận chuyển: Bổ sung các loại Peptide này sẽ giúp da nhận được nhiều nguyên tố vi lượng có lợi cho quá trình sửa chữa mô tổn thương như Đồng và Magie, chống lại lão hóa da do ánh nắng mặt trời.

Dựa theo chức năng thì chúng ta sẽ có được 4 loại Peptide như trên. Bạn sẽ trông thấy các loại Peptide này trong mỹ phẩm chăm sóc da tại chỗ thông qua các cái tên sau đây:

 • Palmitoyl PentaPeptide-1,3: Có trong sản phẩm chống lão hóa, mờ nếp nhăn và hỗ trợ săn chắc da.
 • Palmitoyl TetraPeptide-7: Có trong sản phẩm chống viêm, phục hồi da tổn thương do ánh nắng.
 • Palmitoyl OligoPeptide: Có trong sản phẩm chống lão hóa, tăng collagen.
 • Copper Peptide: Có trong sản phẩm tăng độ đàn hồi, giảm nếp nhăn và phục hồi tổn thương.
 • Matrixyl: Có trong sản phẩm chống lão hóa, mờ nếp nhăn.
Có bao nhiêu loại Peptide trong mỹ phẩm?
Có bao nhiêu loại Peptide trong mỹ phẩm?

Peptide có tác dụng gì trong việc chăm sóc làn da?

Peptide là gì và Peptide có tác dụng gì đối với da lão hóa là vấn đề mà nhiều người quan tâm. So với việc bổ sung colllagen thì dùng mỹ phẩm chứa Peptide có hiệu quả không? Để có được câu trả lời, hãy cùng Ngọc Dung điểm qua những lợi ích nổi bật của Peptide đối với làn da ngay dưới đây:

Làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn

Như đã biết, quá trình lão hóa da thường đi kèm với việc giảm sản xuất collagen và elastin, dẫn đến hình thành nếp nhăn và da mất độ đàn hồi. Vai trò của Peptide lúc này là hoạt động như một chất trung gian giữa các tế bào, truyền tín hiệu đến các tế bào để kích thích mọi chức năng sống diễn ra nhanh hơn. 

Do đó, việc sử dụng các sản phẩm chứa Peptide thường xuyên sẽ giúp việc tổng hợp collagen và elastin không bị chậm lại, cải thiện các vấn đề về da bị lão hóa và làm chậm tốc độ lão hóa tự nhiên, từ đó giảm nếp nhăn trên da.

Tăng cường độ đàn hồi, giúp da săn chắc hơn

Khi da thiếu hụt collagen sẽ mất đi độ đàn hồi, da trở nên nhão và không còn săn chắc. Bên cạnh việc bổ sung collagen từ bên ngoài, dùng mỹ phẩm chứa Peptide cũng là lựa chọn tuyệt vời. Bởi Peptide không chỉ có thể làm chậm quá trình phân hủy collagen mà còn có khả năng kích thích da sản xuất nhiều hơn. Nhờ đó mà da đầy đặn, có cấu trúc khỏe mạnh, săn chắc và đàn hồi tốt hơn.

Peptide là gì và công dụng của Peptide đối với da lão hóa
Peptide là gì và công dụng của Peptide đối với da lão hóa

Đồng Peptide giúp chữa lành vết thương

Trong phần giới thiệu Peptide là gì, Ngọc Dung có nhắc đến cụm từ bắt chước và truyền tín hiệu. Đây chính là 2 khả năng độc đáo của thành phần này, giúp nó hoàn thành tốt nhiệm vụ của minh khi đi vào da, không chỉ là chống lão hóa mà còn thúc đẩy chữa lành vết thương. Bởi da sẽ coi các Peptide như là tín hiệu chữa lành, sản xuất collagen nhiều hơn. 

Thậm chí kể cả khi da không có vết thương, nhưng nếu bôi Peptide lên thì da sẽ ngộ nhận có mô tổn thương nào đó đang cần sửa chữa, từ đó nó sẽ nỗ lực tạo thêm nhiều collagen và thúc đẩy tái tạo mô.

Giảm viêm, hạn chế da nổi mẩn đỏ

Ngoài cải thiện các vấn đề liên quan đến lão hóa, một số loại Peptide còn có khả năng giảm viêm, làm dịu da và giúp làm giảm hiện tượng da nổi mẩn đỏ, đồng thời giảm kích ứng da khi sử dụng kết hợp với các thành phần mạnh như Retinol, BHA và AHA.

Peptide có tác dụng gì đối với tình trạng tổn thương mô hay không?
Peptide có tác dụng gì đối với tình trạng tổn thương mô hay không?

Peptide có công dụng như Botox

Mỹ phẩm chứa Peptide còn được ví như một Botox chính hiệu bởi khả năng làm đầy, nâng cơ da mặt sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, Peptide không hoạt động như Botox một cách trực tiếp. Thay vào đó, Peptide sẽ ngăn cải giải phóng acetylcholine vào tế bào cơ, giảm tình trạng co cơ, từ đó giúp cơ mặt giãn ra và giảm nếp nhăn.

Ngoài ra với vai trò là chất truyền tín hiệu, Peptide cũng làm giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi bằng cách kích thích sản xuất collagen và elastin, làm tăng cường độ đàn hồi của da. Kết quả là sẽ tạo ra một hiệu ứng đầy đặn, căng bóng như Botox. Tuy nhiên, Peptide sẽ không kéo căng da, giảm sự co bóp của cơ ngay lập tức như Botox.

Tóm lại, Peptide không chỉ có lợi ích trong việc chăm sóc da mà còn có khả năng đáng kể trong việc chống lão hóa. Nhờ khả năng kích thích quá trình sản xuất collagen và elastin, peptide giúp làm mờ nếp nhăn, làm săn chắc da và cải thiện độ đàn hồi tổng thể của làn da.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tác dụng của peptide là tương đối chậm và đòi hỏi thời gian dài để có hiệu quả rõ rệt. Trong trường hợp các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn xuất hiện nhiều và da chùng nhão nghiêm trọng, việc kết hợp sử dụng các công nghệ nâng cơ mặt và trẻ hóa da hiện đại để đạt được kết quả tốt hơn.

Bạn có thể liên hệ với chuyên gia Ngọc Dung thông qua FORM dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn về các công nghệ này:

bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
  *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

  bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

  Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
   *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

   Peptide phù hợp cho loại da nào?

   Peptide là một loại phân tử nhỏ gồm 2-50 axit amin liên kết với nhau. Nếu phân nhỏ Peptide, chúng có khả năng thẩm thấu vào da và giao tiếp với các tế bào da, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo và chống lão hóa. Vì tương tự với các Peptide tự nhiên, có sẵn trong cơ thể nên Peptide trong mỹ phẩm có thể được sử dụng trên nhiều loại da khác nhau.

   • Da khô: Do thúc đẩy sửa chữa và củng cố cấu trúc da nên Peptide sẽ tăng khả năng giữ nước và độ ẩm cho da. Nó có thể giúp cải thiện độ đàn hồi và làm mềm da khô, mang lại cảm giác mịn màng và căng bóng.
   • Da nhạy cảm: Peptide có tính chất dịu nhẹ và không gây kích ứng cho da nhạy cảm. Đồng thời còn giúp làm dịu và làm giảm tình trạng viêm nhiễm trên da.
   • Da lão hóa: Peptide giúp giảm nếp nhăn, vết chân chim, tăng độ đàn hồi, giúp da săn chắc và bảo vệ da dưới tác động của tia UV.
   • Da mụn: Peptide hỗ trợ giảm sự phát triển của vi khuẩn gây mụn và làm dịu da khi xuất hiện tình trạng viêm nhiễm.
   Peptide phù hợp cho loại da nào?
   Peptide phù hợp cho loại da nào?

   Khi nào bạn cần bổ sung Peptide?

   Đừng đợi thiếu hụt và lão hóa mới bổ sung Peptide, ngay khi bước qua tuổi 20, bạn nên chú ý nhiều hơn về việc bổ sung thành phần này trong chế độ ăn và chăm sóc da của mình. Bởi không chỉ tồn tại trong da, Peptide có mặt ở hầu hết các tế bào trên cơ thể, trong đó có cả tóc, móng tay và móng chân. Nếu thiếu hụt Peptide thì ngoài việc da xuống cấp, tóc cũng sẽ bị khô xơ, móng tay và móng chân giòn, dễ gãy hơn.

   Vì thế, hãy bổ sung Peptide trước khi cơ thể thông báo cho bạn biết về sự thiếu hụt trầm trọng thông qua các nếp nhăn trên da mặt. Đặc biệt, hãy bổ sung Peptide khi:

   • Da bị khô và thiếu độ ẩm.
   • Da đang cần phục hồi sau tổn thương.
   • Da bị viêm nhiễm.
   • Da mụn trứng cá.
   • Da kích ứng, dị ứng.
   • Da thiếu sức sống.
   Thời điểm bổ sung Peptide tốt nhất là khi nào?
   Thời điểm bổ sung Peptide tốt nhất là khi nào?

   Với những thông tin chia sẻ, chúng ta đã biết rõ Peptide là gì và có công dụng gì đối với da. Vậy làm cách nào để bổ sung Peptide? Theo dõi tiếp phần chia sẻ dưới đây để có đáp án nhé!

   Cách bổ sung Peptide hiệu quả

   Peptide đã trở thành một thành phần phổ biến trong ngành mỹ phẩm và chăm sóc da nhờ vào khả năng kích thích tái tạo da và làm dịu da. Không khó để bổ sung Peptide cho cơ thể, nhưng lựa chọn đúng cách sẽ mang đến lợi thế và hiệu quả hơn. Dưới đây là 2 cách để tăng hàm lượng Peptide trong da, tránh xa lão hóa:

   Bổ sung Peptide qua các loại mỹ phẩm chăm sóc da

   Peptide thường được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt, kem dưỡng, serum, mặt nạ và essence. Nhưng do nó cần thời gian để hoạt động tốt trên da, nên thay vì dùng SRM, bạn nên chọn các sản phẩm như kem dưỡng/serum để da hấp thụ tốt hơn.

   Ngoài ra, để tăng hiệu quả sử dụng Peptide, bạn có thể kết hợp với các thành phần khác như Retinol, Vitamin C, Niacinamide, Hyaluronic Acid hoặc nhóm axit hữu cơ như AHA và BHA. Cạnh đó, khi chọn mỹ phẩm chứa Peptide, bạn nên chú ý đến thành phần và nồng độ Peptide có trong sản phẩm để tránh có thành phần gây kích ứng da.

   Quy trình skincare cơ bản cùng Peptide sẽ là:

   • Sáng: SRM – Toner – Serum/Kem dưỡng ẩm – Chống nắng
   • Tối: Tẩy trang – SRM – (Tẩy tế bào chết) – Toner – (Mặt nạ) – Serum – Kem khóa ẩm

   Bổ sung Peptide qua các loại thực phẩm

   Bên cạnh việc sử dụng mỹ phẩm chứa Peptide, bạn cũng có thể bổ sung Peptide thông qua chế độ ăn uống. Một số thực phẩm tự nhiên có chứa Peptide bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu và hạt. Các thực phẩm này cung cấp đều chứa nhiều loại axit amin thiết yếu để cơ thể tổng hợp Peptide.

   Lưu ý rằng việc bổ sung Peptide thông qua thực phẩm không thể mang lại hiệu quả ngay lập tức như mỹ phẩm chứa Peptide. Chúng ta cũng khó xác định hàm lượng Peptide từ thực phẩm nên tốt nhất là không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó. Mặc dù mang đến hiệu quả chậm, nhưng việc bổ sung Peptide từ thực phẩm cũng là cách tốt để hỗ trợ chăm sóc da và sức khỏe tổng thể.

   Có thể bổ sung Peptide bằng cách nào? Peptide có trong thực phẩm nào?
   Có thể bổ sung Peptide bằng cách nào? Peptide có trong thực phẩm nào?

   Một số lưu ý khi bổ sung Peptide

   Khi bổ sung Peptide bằng mỹ phẩm hay chế độ ăn, để không lãng phí và tận dụng được lợi ích của Peptide, có một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ, bao gồm:

   Đối với việc dùng thực phẩm

   Hãy chọn thực phẩm giàu protein chất lượng như thịt, cá, trứng và sữa, bởi peptifde trong các nguồn protein này. Còn nếu bạn là tín đồ thuần chay thì hãy chọn các loại hạt và đậu. 

   Dù chọn thực phẩm nào thì cũng hãy lưu ý chọn loại tươi ngon, còn mới thì chất lượng Peptide mới được đảm bảo. Đặc biệt là đừng chế biến ở nhiệt độ quá cao và thời gian quá lâu, tránh làm mất hàm lượng Peptide có trong các loại thực phẩm này. Nếu là thịt, cá thì hãy ưu tiên chọn hấp, luộc hay nước để bảo tồn Peptide. 

   Đối với sử dụng mỹ phẩm

   • Nếu sử dụng mỹ phẩm chứa Peptide, hãy chọn mỹ phẩm từ các thương hiệu uy tín và có thành phần Peptide chất lượng cao. Điều này bảo hiệu quả an toàn cho da và không lãng phí tiền bạc.
   • Trước khi sử dụng một sản phẩm mới chứa Peptide, hãy kiểm tra xem da có phản ứng dị ứng hay không. Nếu có bất kỳ dấu hiệu kích ứng nào như đỏ, ngứa, và sưng, hãy ngừng sử dụng sản phẩm và thay thế bằng một loại khác lành tính hơn.
   • Mặc dù Peptide không gây kích ứng da, nhưng bạn vẫn nên chú ý đến các thành phần đi kèm trong sản phẩm. Nếu da nhạy cảm thì ưu tiên dùng các công thức tối giản, cấp ẩm và phục hồi là chủ yếu. 
   • Luôn làm sạch da trước khi sử dụng Peptide và tăng cường chống nắng mỗi khi ra ngoài để tránh tác động từ tia UV.
   Một số lưu ý khi bổ sung Peptide cần ghi nhớ
   Một số lưu ý khi bổ sung Peptide cần ghi nhớ

    

   KẾT

   Như vậy, thông qua các thông tin được đề cập đến trong bài chúng ta có thể biết được Peptide là gì và Peptide có tác dụng gì đối với da lão hóa. Với những lợi ích trên, có thể thấy việc bổ sung mỹ phẩm chứa Peptide hay xây dựng chế độ ăn giàu thành phần này là rất quan trọng. 

   Tuy nhiên, nếu chỉ phụ thuộc vào Peptide để loại trừ mọi dấu hiệu lão hóa thì khá chậm và không hiệu quả 100%. Nên bạn có thể kết hợp Peptide với các thành phần chăm sóc da khác hoặc sử dụng thêm các phương pháp công nghệ cao để nuôi dưỡng làn da trẻ và khỏe từ trong ra ngoài. Nếu có thêm thắc mắc nào trong chủ đề này, hãy liên hệ với Ngọc Dung qua Hotline *3232 nhé.

   Không có từ khóa nào.

   Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp. Bác sĩ thẩm mỹ Phạm Đức Tuấn tốt nghiệp chuyên khoa Da liễu, Đại học Võ Trường Toản – một trong những trường đại học uy tín trong ngành y. Với sự am hiểu sâu sắc và kỹ năng chuyên môn cao, bác sĩ Phạm Đức Tuấn đã làm việc tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung và thực hiện hàng chục nghìn ca điều trị da, tư vấn thẩm mỹ.

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Tư vấn miễn phí
   Gọi điện ngay
   Hotline: 18006377