Panthenol là gì trong mỹ phẩm? Có tác dụng gì đối với da?

Là một gương mặt quen thuộc trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, nhưng có khá ít người biết về Panthenol. Vậy bạn có biết thành phần Panthenol là gì không? Nó có trong những sản phẩm nào? Tại sao Panthenol lại được các chuyên gia da liễu tin dùng? Đáp án sẽ có ngay trong bài viết này, cùng Ngọc Dung khám phá nhé!

Thành phần panthenol là gì trong mỹ phẩm?
Thành phần panthenol là gì trong mỹ phẩm?

Panthenol là gì?

Panthenol nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng nếu nhắc đến Vitamin B5 thì chắc tín đồ skincare nào cũng biết đến. Thực chất, Panthenol chính là tiền chất của Vitamin B5 (Axit Pantothenic) trong mỹ phẩm. Nên ngoài cái tên Panthenol, nó còn được gọi là Provitamin B5. Do nó có tính ổn định và thẩm thấu sâu vào da với tốc độ nhanh hơn nên rất được tin dùng trong các sản phẩm chăm sóc da hiện nay. 

Panthenol trong mỹ phẩm được sử dụng ở 2 dạng chính là D-Panthenol và L-Panthenol. So với L-Panthenol thì D-Panthenol có khả năng hoạt động sinh học nhiều hơn, nên tính ứng dụng của nó trong chăm sóc da được chú ý đến nhiều hơn. Vậy cơ chế hoạt động chính của Panthenol là gì?

Panthenol được biết đến là một chất giữ ẩm, tức nó sẽ đóng vai trò là phân tử liên kết nước và giữ độ ẩm cho da. Nó có thể hòa tan trong nước, nên sẽ thu hút nước vào chính nó và vận chuyển lên bề mặt da. Điều này đặc biệt có lợi cho làn da khô, nhạy cảm. Khả năng này giúp Panthenol được phân loại vào hàng ngũ những hoạt chất giữ ẩm tốt giống như Glycerin hay Hyaluronic Acid

Cạnh đó, Panthenol trong mỹ phẩm còn đặc biệt gây chú ý với một khả năng khác chính là kích thích tổng hợp lipid trong da. Sau khi được da hấp thụ, Panthenol sẽ chuyển hóa thành Axit Pantothenic, tham gia vào nhiều chức năng trao đổi chất. Nó sẽ hoạt động như một chất làm mềm da, kích thích tổng hợp lipid, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và củng cố hàng rào bảo vệ da. 

Nhờ vào các tác động này mà Panthenol rất được ưa chuộng trong nhiều công thức dưỡng da. Để biết tác dụng của Panthenol là gì, Panthenol có tốt không thì cùng Ngọc Dung tìm hiểu tiếp trong các nội dung bên dưới nhé.

Panthenol là gì? Tìm thấy ở đâu?
Panthenol là gì? Tìm thấy ở đâu?

Panthenol có tác dụng gì đối với làn da của bạn?

Nếu bạn đã nghe đến tác dụng thần thánh của Vitamin B5 trong skincare thì chắc cũng sẽ nắm được một phần công dụng của Panthenol. Nhưng nếu vẫn còn đang nhầm lẫn và chưa rõ thực sự lợi ích của Panthenol là gì trong chăm sóc da thì hãy để Ngọc Dung tổng hợp và chia sẻ lại giúp bạn. 

Việc làm rõ Panthenol có tác dụng gì trong mỹ phẩm rất quan trọng. Vì khi biết được chính xác, chúng ta sẽ biết cách lựa chọn sản phẩm, công thức và phối hợp với sản phẩm dưỡng da khác, tối ưu được hiệu quả điều trị hoặc chăm sóc da. Nhờ đó mà da sẽ được giải quyết được những nhu cầu cấp bách, không gặp tác dụng phụ không muốn nào.

Ngăn ngừa mất nước, tăng cường hydrat hóa cho da

Tác dụng của Panthenol trong mỹ phẩm chính là hoạt động như chất giữ ẩm, tăng cường hydrat hóa cho da. Nó giúp kích thích tăng sinh các tế bào khỏe mạnh, tạo ra liên kết vững chắc để xây dựng một rào cản bảo vệ trên bề mặt da. Điều này giúp giảm mất nước qua da (TEWL), chống thấm hút nước ngược ra bên ngoài và cải thiện kết cấu da. 

Panthenol cũng có khả năng cân bằng nước trong các tế bào da, thẩm thấu vào các lớp dưới da và duy trì độ ẩm cao cho các mô liên kết. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì độ ẩm cho da và giữ cho da luôn mềm mịn. 

Đó là lý do mà Panthenol có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng ẩm, phục hồi da ban đêm.

Dùng Panthenol để giữ ẩm cho da
Dùng Panthenol để giữ ẩm cho da

Sửa chữa tế bào bị tổn thương

Panthenol có khả năng đẩy nhanh quá trình tái sinh mô và tăng cường di chuyển tế bào, giúp cải thiện sự xuất hiện của vết sẹo và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, Panthenol vẫn luôn được tin dùng để chữa lành vết thương bề mặt, bao gồm các chứng rối loạn viêm da, eczema, rosacea và cả dùng Panthenol trị bỏng cũng là một lựa chọn phổ biến hiện nay. Điều này đã được chứng minh thông qua nhiều nghiên cứu.

Panthenol có tác dụng gì trong điều trị viêm da?
Panthenol có tác dụng gì trong điều trị viêm da?

Panthenol hỗ trợ kháng khuẩn, kháng viêm, giảm mụn trứng cá

Được biết đến với công dụng giữ ẩm, vậy dùng Panthenol trị mụn có khả thi hay không? Đương nhiên, nếu chỉ dùng Panthenol thì không thể đối phó với mụn, nhưng dùng nó như một chất bổ trợ cho da thì hoàn toàn có thể. Bởi nó cũng có đặc tính chống viêm, làm dịu da nên sẽ làm giảm hoạt động của các nốt mụn sưng tấy, giảm tình trạng mẩn đỏ, cháy nắng hay kích ứng da.

Đồng thời, với tác dụng giữ ẩm, Panthenol sẽ giúp ổn định hoạt động của tuyến dầu, từ đó giảm lượng bã nhờn tích tụ ở lỗ chân lông, ngăn chặn mụn mới hình thành. Sau khi dùng Panthenol kết hợp với một số thành phần trị mụn khác, từ 4-6 tuần, bạn sẽ thấy được mọi thứ tiến triển tốt hơn, da sạch và láng mịn hơn trước đó.

Lưu ý, khi dùng các sản phẩm chứa Panthenol trị mụn trứng cá, cần chọn những loại không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Các sản phẩm này thường bao gồm sữa rửa mặt, toner, serum và cả kem dưỡng ẩm dạng lỏng.

Panthenol là chất gì, có trị mụn được không?
Panthenol là chất gì, có trị mụn được không?

Làm mờ các dấu hiệu lão hóa

Da đủ độ ẩm là lợi thế để làm chậm tiến trình lão hóa tự nhiên. Vì thế, nếu bạn vẫn thắc mắc vì sao nên dùng Panthenol, tác dụng của Panthenol là gì thì đáp án chính là ngăn ngừa lão hóa da, đặc biệt là Photoaging – một dạng tổn thương, viêm da mãn tính do tia UV gây ra.

Khi bôi Panthenol lên da, nó sẽ kích thích sản xuất các sợi nguyên bào trong lớp hạ bì, tăng số lượng collagen và elastin để làm đầy các rãnh nông, mờ nếp nhăn, tái tạo những vị trí da bị tổn thương do ánh nắng. Đồng thời, với khả năng tăng hydrat hóa, Panthenol sẽ giúp duy trì độ đàn hồi của da từ bên trong, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa ảnh.

Đặc biệt hơn là, Panthenol có thể kích thích sản xuất glutathione (chất chống oxy hóa, làm trắng da). Các Glutathione sẽ ức chế hình thành sắc tố melanin có hại cho da, giúp giảm đốm nâu, vết đen trên bề mặt, ngăn ngừa nám tàn nhang hình thành.

Chống lão hóa cùng với Panthenol
Chống lão hóa cùng với Panthenol

Panthenol được sử dụng để làm gì?

Panthenol là gì trong mỹ phẩm đã được giải đáp trong phần bên trên. Chúng ta có thể thấy được, chính nhờ vào khả năng thẩm thấu sâu và giữ ẩm tốt, nên Panthenol đã trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều sản phẩm hiện nay, bao gồm:

Sản phẩm chăm sóc da

Hoạt động như chất giữ ẩm nên Panthenol có thể giúp làm mềm da, giữ cho da luôn mịn màng và mềm mại. Vì thế, nó đã trở thành một thành phần phổ biến trong kem dưỡng da, sữa dưỡng thể và các sản phẩm chăm sóc da, trang điểm khác. 

Nó còn có tác dụng làm dịu da và giảm tình trạng da khô, da tổn thương và da mụn trứng cá, nên cũng được tổng hợp và điều chế trong các sản phẩm Panthenol trị mụn, viêm da, vết côn trùng cắn,… Đặc biệt, bạn cũng có thể tìm được các loại kem bôi Panthenol trị bỏng, phục hồi da bị tổn thương do trầy xước, phỏng nắng, rạn da,… tại các quầy thuốc tây trên thị trường.

Panthenol có trong nhiều sản phẩm chăm sóc da
Panthenol có trong nhiều sản phẩm chăm sóc da

Tuy nhiên, trong trường hợp da có những vấn đề lão hóa nhanh, nhiều nếp nhăn và chùng nhão, việc sử dụng Panthenol một mình có thể không đủ hiệu quả để đạt được kết quả trẻ hóa da mong muốn. Trong trường hợp đó, can thiệp bằng các công nghệ trẻ hóa da hiện đại có thể là một phương pháp tốt hơn. Một trong những công nghệ đáng chú ý là Super HIFU – một phương pháp không xâm lấn giúp nâng cơ và làm săn chắc da một cách tự nhiên. 

Ngoài Super HIFU thì bạn cũng sẽ có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn khác như Ultherapy, Thermage hay cấy tế bào gốc. Dựa vào tình trạng lão hóa cụ thể, các chuyên gia sẽ đề xuất phương án khả thi dành cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến việc trẻ hóa da và muốn biết thêm thông tin về công nghệ này, hãy điền vào FORM dưới đây để nhận được tư vấn cụ thể hơn từ chuyên gia Ngọc Dung:

bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung




    *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

    bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

    Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung




      *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

      Sản phẩm chăm sóc tóc

      Không chỉ có tác dụng đối với da, Panthenol cũng là thành phần lý tưởng để chăm sóc và phục hồi tóc. Nó được ứng dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu xả, mặt nạ tóc, xịt dưỡng tóc và nhiều sản phẩm khác. Nhờ có Panthenol mà tóc sẽ được mềm mượt, tăng độ bóng, đàn hồi, tóc trông khỏe mạnh và óng ả hơn.

      Panthenol cũng là thành phần lý tưởng để chăm sóc và phục hồi tóc
      Panthenol cũng là thành phần lý tưởng để chăm sóc và phục hồi tóc

      Sản phẩm dùng cho móng

      Ngoài chăm sóc da và tóc, Panthenol cũng có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc móng. Với khả năng cung cấp độ ẩm cho móng, Panthenol giúp làm mềm móng tay và móng chân, giảm thiểu tình trạng móng khô và giòn. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp tăng cường độ bóng và độ dẻo dai của móng, làm cho móng trông khỏe và đẹp hơn.

      Panthenol có tốt không và có an toàn không?

      Panthenol được Cục quản lý thực phẩm & dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Hội đồng đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) công nhận là thành phần chăm sóc da tại chỗ lâu dài, không để lại tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe. Nó thường được dung nạp tốt và không gây phản ứng dị ứng quá mức nào. 

      Tuy nhiên, như với bất kỳ thành phần dưỡng da nào, Panthenol vẫn có thể mang lại những phản ứng cá nhân. Vì thế, khi bắt đầu sử dụng, bạn nên dùng với tần suất thưa thớt và liều lượng thấp để xem xét khả năng dung nạp của da. Đặc biệt, khi kết hợp với các thành phần hoạt tính khác, bạn cũng nên kết hợp từ từ, đừng nóng vội để tránh những tác dụng không mong muốn xảy ra.

      Dùng Panthenol lâu dài có tốt không?
      Dùng Panthenol lâu dài có tốt không?

      Rủi ro và tác dụng phụ khi sử dụng Panthenol là gì?

      Panthenol thường không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phản ứng như kích ứng da nhẹ, như đỏ, ngứa hoặc châm chích. Những phản ứng này rất hiếm và thường không kéo dài. 

      Ngoài ra, nếu lạm dụng chất giữ ẩm như Panthenol cũng có thể thay đổi hệ vi sinh vật trên da, tạo môi trường có lợi cho vi khuẩn gây mụn, từ đó tăng nguy cơ mụn trứng cá hơn.

      Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng không mong muốn nào sau khi sử dụng Panthenol, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu.

      Panthenol có hại không? Có tác dụng phụ gì?
      Panthenol có hại không? Có tác dụng phụ gì?

      Một số lưu ý khi sử dụng Panthenol

      Như các thông tin đã chia sẻ, chúng ta đã rõ Panthenol là gì và có tác dụng gì trong chăm sóc da. Mặc dù là thành phần lành tính, nhưng nếu không dùng sai cách cũng sẽ gây hại cho da. Để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa lợi ích của Panthenol, bạn hãy lưu ý các vấn đề sau đây:

      • Hạn chế tiếp xúc với mắt: Panthenol có thể gây kích ứng nếu tiếp xúc trực tiếp với mắt. Nên khi sản phẩm chứa Panthenol dính vào mắt, hãy rửa kỹ bằng nước sạch. Nếu cảm thấy đau hoặc kích ứng kéo dài, nên đến gặp bác sĩ để xử lý ngay.
      • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng: Sử dụng sản phẩm theo liều lượng, tần suất và cách sử dụng được ghi trên bao bì, hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc chỉ định từ bác sĩ da liễu.
      • Kiểm tra dị ứng: Như với bất kỳ thành phần nào khác trong sản phẩm chăm sóc tại chỗ, có thể xảy ra trường hợp dị ứng hoặc phản ứng không mong muốn khi sử dụng Panthenol. Để không gặp bất kỳ biểu hiện dị ứng như đỏ, ngứa, hoặc sưng trên da khi sử dụng sản phẩm chứa Panthenol, bạn nên test trước trên vùng da nhỏ trong 24 – 48 tiếng đồng hồ.
      • Bảo quản đúng cách: Để không bất hoạt tác dụng của panthenol, đảm bảo độ ổn định và hiệu quả của Panthenol, nên lưu trữ sản phẩm chứa nó ở nhiệt độ và điều kiện bảo quản được chỉ định trên bao bì hoặc hướng dẫn sử dụng. Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp và nhiệt độ cao để tránh làm suy giảm chất lượng của sản phẩm.
      Nên đọc kỹ bảng thành phần trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chứa Panthenol nào
      Nên đọc kỹ bảng thành phần trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chứa Panthenol nào

      FAQs – Câu hỏi thường gặp

      Panthenol có dùng được cho bà bầu không?

      Panthenol có dùng được cho bà bầu hay không là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Cơ bản, thành phần này được các chuyên gia công nhận là an toàn cho mọi cơ địa, kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, sản phẩm chứa Panthenol thì không thể đảm bảo 100% sẽ an toàn để dùng khi mang thai. Bởi nó không chỉ chứa Panthenol mà còn có thể chứa thêm nhiều thành phần hoạt tính khác.

      Vì thế, để chắc chắn người mang thai có thể sử dụng sản phẩm chứa Panthenol hay không, việc đọc hiểu bảng thành phần là điều cần thiết. Nếu bạn không chắc chắn về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia da liễu.

      Có thể sử dụng chung panthenol và niacinamide không?

      Từ những tác dụng của Panthenol như ngăn ngừa mất nước, tăng cường hydrat hóa, làm dịu và làm mềm da có thể thấy đây là thành phần vô cùng hữu ích cho làn da khô và nhạy cảm. 

      Panthenol cũng được chứng nhận là thành phần lành tính, có thể sử dụng cho nhiều loại da khác nhau. Nó cũng không phải là thành phần hoạt tính mạnh nên có thể dễ dàng kết hợp với nhiều hoạt chất dưỡng da khác như Niacinamide, Hyaluronic Acid, Glycerin,…

      Có thể sử dụng chung panthenol và niacinamide không?
      Có thể sử dụng chung panthenol và niacinamide không?

      Khi ngưng sử dụng Panthenol có bị ảnh hưởng gì không?

      Việc ngừng sử dụng Panthenol không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào cho da. Nhưng do đây là thành phần giữ ẩm tốt, nên khi ngừng sử dụng, da bạn có thể rơi vào trạng thái mất nước và dễ bị khô. Vì vậy, nếu muốn dừng sử dụng Panthenol, bạn nên tìm kiếm một thành phần khác để thay thế chức năng của nó trên da, chẳng hạn như Glycerin, Hyaluronic Acid hoặc Vitamin E.

      KẾT  

      Việc hiểu rõ về Panthenol là gì” và những ưu điểm của nó giúp bạn có thể tự tin sử dụng các sản phẩm chứa thành phần này để chăm sóc da và tóc một cách hiệu quả. Điều quan trọng là lựa chọn các sản phẩm chứa Panthenol chất lượng từ các nhãn hàng đáng tin cậy, mang lại kết quả tốt nhất cho da và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

      Trong trường hợp, Panthenol không có tác dụng đối với các nếp nhăn sâu, nám lâu năm thì hãy nghĩ ngay đến công nghệ trẻ hóa thế hệ mới để cải thiện. Với các kỹ thuật mới, Panthenol sẽ được đưa vào da dễ dàng hơn và hoạt động tốt hơn để đẩy lùi lão hóa. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Ngọc Dung qua Hotline *3232.

      Không có từ khóa nào.

      Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp. Bác sĩ thẩm mỹ Phạm Đức Tuấn tốt nghiệp chuyên khoa Da liễu, Đại học Võ Trường Toản – một trong những trường đại học uy tín trong ngành y. Với sự am hiểu sâu sắc và kỹ năng chuyên môn cao, bác sĩ Phạm Đức Tuấn đã làm việc tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung và thực hiện hàng chục nghìn ca điều trị da, tư vấn thẩm mỹ.

      Trả lời

      Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

      Tư vấn miễn phí
      Gọi điện ngay
      Hotline: 18006377