Butylene Glycol là gì trong mỹ phẩm? Có tác dụng gì với da?

Trong mỹ phẩm, sẽ có những thành phần nổi bật với nhiều lợi ích và được biết đến rộng rãi; nhưng cũng sẽ có nhiều thành phần đa tính năng, xuất hiện nhiều nhưng lại như chưa từng tồn tại. Một trong số đó chính là Butylene Glycol. Đây là thành phần ít người biết đến, nhưng lại được các chuyên gia ưa chuộng sử dụng trong các công thức chăm sóc da. 

Để biết rõ hơn Butylene Glycol là gì, có tác dụng gì và ứng dụng như thế nào thì hãy cùng Ngọc Dung tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Butylene Glycol là gì? Những công dụng của Butylene Glycol 
Butylene Glycol là gì? Những công dụng của Butylene Glycol

Butylene Glycol là gì?

Butylene Glycol có công thức hóa học là C4H10O2 (1,3 – butanediol), còn được gọi là Butanediol, một phân tử hữu cơ có hai nhóm rượu có nguồn gốc từ dầu mỏ. Chính vì thế, người ta vẫn hay gọi Butylene Glycol là rượu hữu cơ. Do là rượu hữu cơ nên sẽ có khả năng thu hút nước thay vì khiến nước bốc hơi như cồn, nên Butylene Glycol sẽ có khả năng giữ nước lại trong da và hoạt động như một chất cấp ẩm cho da tuyệt vời trong mỹ phẩm.

Butylene Glycol ở dạng lỏng và được điều chế trong nhiều công thức mỹ phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, serum, mặt nạ dưỡng da, mỹ phẩm trang điểm, nước hoa và cả những sản phẩm dành cho tóc. 

Xem tiếp phần bên dưới để biết cách điều chế Butylene Glycol trong mỹ phẩm và cơ chế hoạt động của Butylene Glycol là gì.

Butylene Glycol là gì trong mỹ phẩm chăm sóc da?
Butylene Glycol là gì trong mỹ phẩm chăm sóc da?

Điều chế sản xuất Butylene Glycol trong mỹ phẩm

Butylene Glycol trong mỹ phẩm có thể được điều chế bằng nhiều phương pháp khác nhau, sau đó chắt lọc và tùy chỉnh lại cho phù hợp với mục đích ứng dụng. Nhưng do nó có một mùi đặc trưng nên các phương pháp trước đó vẫn chưa thể tạo ra một Butylene Glycol chất lượng cao trong mỹ phẩm.

Nhưng gần gây, một Butylene Glycol gốc sinh học đã được tạo ra từ quá trình lên men đường tái tạo bằng vi khuẩn E.Coli. Phương pháp này không chỉ tạo ra được 1-3-Butylene Glycol mà còn giảm phát thải khí nhà kính hơn cách ngưng tụ Aldol của Acetaldehyde từ nhiên liệu hóa thạch, có nguồn gốc từ dầu mỏ và có khả năng gây ung thư.

Butylene Glycol tạo ra từ phương pháp lên men này có độ tinh khiết cao hơn so với Butylene Glycol thông thường. Nó có thể thay thế các glycol có nguồn gốc hóa thạch trong nhiều ứng dụng và sẽ là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong sản xuất mỹ phẩm sạch trong tương lai.

Vậy khi được điều chế trong mỹ phẩm, công dụng của Butylene Glycol là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút thông qua các hoạt động của thành phần này trong các công thức chăm sóc da hiện nay ngay dưới đây.

Điều chế sản xuất Butylene Glycol trong mỹ phẩm
Điều chế sản xuất Butylene Glycol trong mỹ phẩm

Cơ chế hoạt động của Butylene Glycol là gì?

Như trong phần giới thiệu Butylene Glycol là gì có nhắc đến đây là thành phần rượu hữu cơ có hai nhóm rượu và có khả năng hòa tan trong nước. Vì thế, nó có thể thay thế hoạt động của những thành phần gốc nước khác để giữ ẩm và tạo môi trường hoạt động ổn định cho những thành phần dưỡng da khác. 

Butylene Glycol sẽ ngăn chặn quá trình đồng hóa nước trong không khí có độ ẩm cao lên các sản phẩm chăm sóc da từ bên ngoài. Cơ chế này sẽ duy trì sự ổn định của các thành phần trong công thức dưỡng da, tránh thay đổi cấu trúc phân tử hoặc hoạt tính của các thành phần trong quá trình sử dụng. 

Đồng thời, Butylene Glycol cũng sẽ hạn chế sự kết tinh của các thành phần khó hòa tan trong mỹ phẩm dưỡng da, giúp chúng thẩm thấu tốt vào trong da thay vì biến thành tinh thể khi vẫn còn trên bề mặt da. 

Vậy với cơ chế hoạt động này thì tác dụng của Butylene Glycol là gì trong mỹ phẩm? Cùng Ngọc Dung tìm hiểu và tổng hợp lại trong phần tiếp theo nhé!

Cơ chế hoạt động của Butylene Glycol là gì?
Cơ chế hoạt động của Butylene Glycol là gì?

Butylene Glycol có tác dụng gì trong làm đẹp và chăm sóc da?

Butylene Glycol trong mỹ phẩm có thể xem là một thành phần đa năng, giữ nhiều vai trò khác nhau trong các công thức dưỡng da. Nó cũng là một chất thay thế tuyệt vời cho Propylene Glycol – một chất dưỡng da gây nhiều tranh cãi. 

Butylene Glycol cũng được chứng minh là chất an toàn cho da, hoạt động tốt với rất nhiều thành phần trong mỹ phẩm và có thể mang đến các lợi ích như:

Dung môi, chất hòa tan trong mỹ phẩm

Butylene Glycol nguyên liệu mỹ phẩm phổ biến được dùng làm dung môi trong nhiều công thức khác nhau. Nó hoạt động siêu hiệu quả với các chất không hòa tan khác. Bởi vì, trong công thức có nhiều nhóm hydroxyl, tương ứng với số lượng ion cao, tăng cường khả năng hòa tan và trộn lẫn với các thành phần khác.

Sự có mặt của Butylene Glycol trong mỹ phẩm là để hạn chế sự vón cục giữa các thành phần với nhau, hạn chế hình thành tinh thể trong công thức hoặc khi thoa lên da, cũng như giúp phân tán các chất dinh dưỡng khi hoạt động trên da.

Butylene Glycol có tác dụng gì trong làm đẹp và chăm sóc da?
Butylene Glycol có tác dụng gì trong làm đẹp và chăm sóc da?

Chất giữ ẩm, thu hút nước

Khả năng hydrat hóa là một lợi ích nổi bật của Butylene Glycol trong mỹ phẩm. Nó là một chất rất ưa nước, có thể thu hút nhiều phân tử nước hơn trên bề mặt da và tăng sự liên kết để giữ nước lại trong da. Đồng thời cũng sẽ tạo ra rào cản vô hình để ngăn ngừa mất nước qua da, cũng như là bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Kết quả là ngăn chặn tình trạng da khô, bong tróc và xỉn màu.

Vai trò của Butylene Glycol là gì trong mỹ phẩm?
Vai trò của Butylene Glycol là gì trong mỹ phẩm?

Chất làm mềm trong mỹ phẩm

Không chỉ là chất giữ ẩm, Butylene Glycol còn là một chất làm mềm da rất tuyệt vời và được kỳ vọng thay thế Glycerin trong một số trường hợp. Nhờ vào khả năng hấp thụ và giữ nước, Butylene Glycol sẽ tạo ra lớp màng mỏng trên bề mặt da, ngăn chặn sự mất nước và duy trì độ ẩm tự nhiên cho da. Lợi ích mang lại là giúp cho da mềm mịn và mọng nước hơn.

Đồng thời, do là chất hòa tan tốt nên Butylene Glycol sẽ giúp các hoạt chất làm mềm và dưỡng ẩm khác hoạt động trên da một cách có hiệu quả. Điều này cũng sẽ cung cấp độ ẩm thêm cho da, cải thiện được độ đàn hồi và kết cấu của da.

Butylene Glycol là chất làm mềm trong mỹ phẩm
Butylene Glycol là chất làm mềm trong mỹ phẩm

Chất ổn định, tăng cường hiệu quả sản phẩm

Butylene Glycol là nguyên liệu mỹ phẩm rất được ưa chuộng bởi khả năng ổn định các hợp chất dễ bay hơi, giúp cố định các thành phần trong công thức dưỡng da. Đồng thời cũng sẽ ngăn chặn sự cô đặc của các thành phần, giúp cải thiện khả năng thẩm thấu vào da, từ đó tối ưu hiệu quả sử dụng cho các sản phẩm. 

Ngoài ra, Butylene Glycol còn có tác dụng kiểm soát độ nhớt trong các công thức gel hay cream. Điều này sẽ giúp khả năng phân tán thành phần được tốt hơn. Nên nó được ứng dụng rất nhiều trong sản phẩm leave on (lưu lại trên da) và rinse-off (rửa sạch). 

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, sử dụng Butylene Glycol sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây kích ứng da mụn. Vì thế, thành phần này không được ưa chuộng trong các sản phẩm dành cho da mụn, da nhạy cảm và chỉ nên dùng trong các công thức làm sạch da trong những trường hợp này. 

Vậy sự thật Butylene Glycol gây mụn có chính xác không? Tác dụng phụ của Butylene Glycol là gì? Da nhạy cảm có nên dùng Butylene Glycol không? Để trả lời các câu hỏi này hãy cùng tìm hiểu trong các nội dung tiếp theo.

Butylene Glycol hoạt động tăng cường hiệu quả sản phẩm
Butylene Glycol hoạt động tăng cường hiệu quả sản phẩm

Các tranh cãi thường gặp về Butylene Glycol

Dùng Butylene Glycol gây mụn là vấn đề gây tranh cãi đầu tiên về thành phần này. Nhưng tính đến hiện tại, chưa có nhiều bằng chứng cho thấy Butylene Glycol sẽ gây nổi mụn nghiêm trọng. Thay vào đó, ở nồng độ 8-10%, Butylene Glycol còn có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm men và nấm mốc nên còn được điều chế trong một số loại kem trị mụn.

Tuy nhiên, việc nổi mụn sau khi dùng Butylene Glycol có thể xuất phát từ phản ứng tự nhiên của da đối với những thành phần có trong sản phẩm đó. Đó có thể xem là hiện tượng đẩy mụn tự nhiên, nhưng cũng có thể do kích ứng gây ra. Vì thế, nếu da nhạy cảm và dễ bị nổi mụn, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng bất kỳ thành phần mỹ phẩm nào.

Tranh cãi thứ hai chính là dùng Butylene Glycol có nguồn gốc dầu mỏ nên không an toàn cho da. Nhưng thực tế, Butylene Glycol trong mỹ phẩm chỉ là dạng dẫn xuất, đã được điều chế và tổng hợp lại nên khả năng gây kích ứng da đã được hạ xuống thấp nhất có thể.

Tranh cãi thứ ba về Butylene Glycol chính là việc các chất glycol có thể ăn mòn kim loại nên sử dụng trên da là một việc rất mạo hiểm. Tuy nhiên, Butylene Glycol khi được dùng trong mỹ phẩm đã được điều chế rất kỹ và loại bỏ các phản ứng oxy hóa có thể xảy ra nên việc da bị bào mòn khi dùng Butylene Glycol là không có.

Các tranh cãi thường gặp về Butylene Glycol là gì
Các tranh cãi thường gặp về Butylene Glycol là gì

Liều dùng & cách dùng Butylene Glycol như thế nào là an toàn?

Butylene Glycol trong mỹ phẩm được sử dụng rất linh hoạt, có thể kết hợp với nhiều thành phần khác nên không có cách cố định để sử dụng nó trên da. Nhưng hãy yên tâm, bởi Butylene Glycol là một thành phần an toàn và có thể sử dụng hàng ngày. Phổ biến nhất là dùng Butylene Glycol trong công thức kem dưỡng ẩm, giúp làm mềm và tăng hiệu quả sử dụng các thành phần khác.

Chẳng hạn như kết hợp Butylene Glycol với Retinol hoặc Vitamin C để chống lão hóa da. Sự có mặt của Butylene Glycol sẽ giúp cho hai thành phần này thấm nhanh vào da và hoạt động hiệu quả hơn. Lợi ích nhận được sẽ là giảm nếp nhăn, giúp da đầu đặn và cải thiện kết cấu da mềm mịn hơn. 

Bạn cũng có thể dùng Butylene Glycol trong một số sản phẩm kem trị viêm da, bệnh chàm hay vẩy nến. Thành phần này sẽ giúp chống khô da, giảm các mảng khô bong tróc và giảm cảm giác ngứa ngáy trên da. Hoặc hãy kết hợp Butylene Glycol với các thành phần như Hyaluronic Acid, Glycerin hoặc Panthenol để tăng tác dụng dưỡng ẩm cho da, tối ưu hiệu quả của quá trình hydrat hóa.

Quy trình skincare an toàn cùng với Butylene Glycol 
Quy trình skincare an toàn cùng với Butylene Glycol

Một số lưu ý khi sử dụng Butylene Glycol

Butylene Glycol là thành phần có nguy cơ gây dị ứng rất thấp, không làm biến đổi công thức khi được thêm vào. Tuy nhiên, mỗi làn da đều có phản ứng khác nhau khi dùng mỹ phẩm, nên bạn cần cân nhắc hoặc tốt hơn là nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trước khi sử dụng một sản phẩm có công thức mạnh nào đó. Ngoài ra, hãy lưu ý các điều sau khi sử dụng Butylene Glycol:

 • Tránh tiếp xúc mắt, nếu dính vào nên rửa kỹ bằng nước sạch hoặc đi bác sĩ nếu có dấu hiệu kích ứng xảy ra.
 • Tránh tiếp xúc với những vùng da bị tổn thương, có vết cắt hoặc đang điều trị bằng các phương pháp khác.
 • Để đảm bảo chất lượng và kéo dài thời hạn sử dụng, hãy bảo quản sản phẩm chứa Butylene Glycol ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và tuân thủ hướng dẫn lưu trữ từ NSX.
Một số lưu ý khi sử dụng Butylene Glycol cho mọi làn da
Một số lưu ý khi sử dụng Butylene Glycol cho mọi làn da

Lưu ý khác, việc sử dụng mỹ phẩm hàng ngày là cách để duy trì sức khỏe làn da. Nhưng để dứt điểm hoặc điều trị bất kỳ vấn đề nào trên da thì phải dùng đến những sản phẩm có tính đặc trị, chứa thành phần nồng độ cao. Butylene Glycol có thể dùng để tăng độ ẩm và làm mềm da, nhưng để khắc phục vấn đề da chảy xệ, nhiều nếp nhăn, hay là các vấn đề liên quan đến tăng sắc tố thì nó không phải là giải pháp khả thi. 

TXA hay Glycolic Acid nồng độ cao là một trong những gợi ý đầu tiên cho nám, tàn nhang. Laser Fractional CO2 và IPL cũng là những phương án công nghệ cao được ưu tiên để cải thiện các vấn đề về da. Ngoài ra, nếu muốn trẻ hóa da, nâng cơ mặt thì bạn có thể lựa chọn công nghệ HIFU – công nghệ sóng âm hội tụ cường độ cao. Mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và mục tiêu riêng nên cần cân nhắc dựa trên tình trạng da để lựa chọn. 

Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia để đưa ra quyết định đúng đắn thông qua FORM liên kết dưới đây:

bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
  *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

  bác sĩ giàu kinh nghiệm ngọc dung cam kết đem lại kết quả tốt nhất

  Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ với ĐỘI NGŨ BÁC SĨ 25 NĂM KINH NGHIỆM tại TMV Ngọc Dung
   *Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

   FAQs – Câu hỏi thường gặp

   Butylene Glycol có an toàn không khi có nguồn gốc từ dầu khoáng?

   Butylene Glycol nguyên liệu mỹ phẩm gây ra nhiều tranh cãi khi được biết có nguồn gốc từ dầu khoáng. Nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Hiệp hội Các Chất Liệu và Hóa Chất Mỹ (CIR) đều đã công nhận thành phần này an toàn để dùng trong mỹ phẩm và có thể sử dụng ở nồng độ cho phép tùy theo mục tiêu cải thiện. 

   Nếu bạn quan ngại về việc sử dụng Butylene Glycol từ dầu khoáng thì có thể tìm kiếm các sản phẩm chứa Butylene Glycol từ nguồn thực vật như phần điều chế bên trên đã giới thiệu. Bằng cách này, vừa đảm bảo an toàn cho da, vừa góp phần vào bảo vệ môi trường sống.

   Butylene Glycol và Propylene Glycol cái nào tốt hơn?

   Butylene Glycol và Propylene Glycol đều là chất làm mềm và giữ ẩm da. Trong mỹ phẩm, Butylene Glycol được ưu ái hơn bởi nó ít làm da nhạy cảm như khi dùng Propylene Glycol. 

   Nhưng việc lựa chọn giữa hai chất này phụ thuộc vào công thức và mục đích sử dụng của sản phẩm. Bởi vì, mỗi chất có những ưu điểm và hạn chế riêng. Propylene Glycol có khả năng hấp thụ nước tốt hơn và thích hợp cho da khô, trong khi Butylene Glycol có cảm giác nhẹ nhàng hơn và thích hợp cho da nhạy cảm. Tuy nhiên, không có chứng cứ cụ thể nào cho thấy Butylene Glycol hay Propylene Glycol sẽ tốt hơn chất còn lại.

   Điểm khác biệt giữa Propylene Glycol và Butylene Glycol là gì?
   Điểm khác biệt giữa Propylene Glycol và Butylene Glycol là gì?

   Butylene Glycol có dùng được cho bà bầu?

   Mặc dù Butylene Glycol được coi là an toàn khi sử dụng bên ngoài trên da, nhưng do không có đủ nghiên cứu về tác động của nó lên thai nhi và sức khỏe của người mang thai. Vì thế, nên hay không nên sử dụng Butylene Glycol trong giai đoạn này cần có sự trao đổi và cho phép từ bác sĩ để tránh những tác dụng phụ đáng tiếc xảy ra.

   Butylene Glycol có gây mụn không?

   Theo như chia sẻ trong thì Butylene Glycol gây mụn có thể không xuất phát từ nguồn gốc dầu khoáng của nó mà do sự kết hợp với các thành phần có trong sản phẩm đó. Bởi Butylene Glycol vẫn được sử dụng trong một số sản phẩm dành cho da mụn với khả năng làm mềm và giữ ẩm cho da. 

   Một số hiện tượng nổi mụn hay kích ứng da sau khi dùng sản phẩm chứa Butylene Glycol có thể do phản ứng của da với các thành phần trong mỹ phẩm, bao gồm cả Butylene Glycol. Nên việc khẳng định Butylene Glycol gây mụn hoàn toàn không có cơ sở khoa học. 

   Butylene Glycol có gây mụn không?
   Butylene Glycol có gây mụn không?

   KẾT

   Trên đó là những thông tin có thể giúp chúng ta hiểu rõ Butylene Glycol là gì và những ứng dụng cụ thể của thành phần này trong mỹ phẩm. Nếu có thắc mắc gì hoặc muốn biết thêm về những hoạt chất dưỡng da khác, hãy theo dõi website Thẩm mỹ viện Ngọc Dung. Hoặc bấm vào phím *3232 để được hỗ trợ thông tin về các dịch vụ làm đẹp bằng công nghệ cao.

   Không có từ khóa nào.

   Bác sĩ Phạm Đức Tuấn là một chuyên gia da liễu với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp. Bác sĩ thẩm mỹ Phạm Đức Tuấn tốt nghiệp chuyên khoa Da liễu, Đại học Võ Trường Toản – một trong những trường đại học uy tín trong ngành y. Với sự am hiểu sâu sắc và kỹ năng chuyên môn cao, bác sĩ Phạm Đức Tuấn đã làm việc tại Thẩm mỹ viện Ngọc Dung và thực hiện hàng chục nghìn ca điều trị da, tư vấn thẩm mỹ.

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Tư vấn miễn phí
   Gọi điện ngay
   Hotline: 18006377